อาชีพในฝัน อาจไม่ใช่ สิ่งที่หนูอยากเป็น

หน้าแรก/พัฒนาการเด็ก/อาชีพในฝัน อาจไม่ใช่ สิ่งที่หนูอยากเป็น
อาชีพในฝัน อาจไม่ใช่ สิ่งที่หนูอยากเป็น

วันเด็กที่ผ่านมา กลุ่มบริษัทอเด็คโก้ ประเทศไทย ได้เผยผลสำรวจ อาชีพในฝัน ของเด็กไทย ปี 2562 จากการสำรวจเด็กไทยที่มีอายุ 7-14 ปี จำนวน 2,684 คน พบว่า อาชีพที่เด็กๆ ใฝ่ฝันอยากทำมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ หมอ, ครู, นักกีฬา, ทหาร, นักกีฬาอี-สปอร์ตและนักแคสเกม นอกจากนี้ยังพบว่าอาชีพที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ อย่างยูทูปเบอร์และโปรแกรมเมอร์ ก็เป็นอาชีพที่เด็กๆ ยุคนี้ให้ความสนใจ

ตรวจสอบให้แน่ใจก่อนส่งเสริม
อ่านผลสำรวจแล้ว คุณพ่อคุณแม่ลองสอบถามลูกๆ ดูบ้างสิคะว่า โตขึ้นอยากเป็นอะไร เมื่อได้คำตอบแล้ว อย่าเพิ่งคาดหวังว่าเขาจะเติบโตขึ้นเป็นสิ่งนั้นแล้วรีบพาเขาไปสมัครเรียนหรือทำกิจกรรมตามอาชีพที่ลูกบอก แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนค่ะ ว่าเขาอยากเป็นเช่นนั้นจริงหรือเปล่า เพราะจากผลสำรวจนี้เราจะเห็นได้ว่า เด็กๆ มักจะตอบโดยเลือกอาชีพที่คุ้นเคย อย่างหมอ, ครู หรืออาชีพที่เคยเห็นผ่านสื่อต่างๆ อย่างนักกีฬา รวมทั้งอาชีพที่เกี่ยวกับเกมคอมพิวเตอร์ ก็มาจากการที่พวกเขาชอบเล่นเกม ดังนั้น คำตอบที่ได้จึงอาจไม่ได้มาจากความสนใจที่แท้จริงของเขาก็ได้

เปิดโอกาสให้ลองทำ
เมื่ออาชีพในฝันอาจไม่ใช่สิ่งที่ลูกอยากเป็นจริงๆ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องใช้ความช่างสังเกตมากสักหน่อย โดยเฉพาะกับเด็กวัย 7-12 ปี ที่เขามักอยากเรียนรู้อยากลองทำหลายๆ อย่าง จนคุณพ่อคุณแม่อาจดูไม่ออกว่าเขามีความชอบหรือถนัดด้านใดเป็นพิเศษกันแน่
คุณพ่อคุณแม่คงอยากทราบแล้วใช่มั้ยคะ ว่าจะรู้ถึงความสนใจ-ความถนัดของลูกได้อย่างไร ลองสังเกตดูสิคะว่าลูกชอบถามถึงเรื่องอะไรบ่อยๆ, เขารบเร้าอยากได้สิ่งไหนเพราะอะไร, ให้ลูกบอกถึงสิ่งที่อยากทำและเปิดโอกาสให้เขาลองทำ เพื่อที่เขาจะได้รู้ว่าชอบสิ่งนั้นจริงๆ หรือเปล่า เมื่อเห็นว่าลูกมีแนวโน้มว่าจะชอบสิ่งใดเป็นพิเศษแล้ว ควรส่งเสริมให้ลูกได้ลองทำในสิ่งนั้น
ยกตัวอย่างเด็กที่อยากเป็นเชฟ คุณแม่อาจเริ่มจากให้เขาช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ในครัว ลองพาเขาไปร่วมกิจกรรมการทำอาหาร เปิดรายการที่เกี่ยวกับการทำอาหารให้เขาดูบ่อยๆ หรือพาไปเข้าคอร์สเรียน ซึ่งสิ่งที่อาจเกิดขึ้นเมื่อเขาเริ่มเรียนจริงจังคือการเบื่อ งอแง ไม่อยากทำ คุณแม่ต้องคอยบอกเขาว่า กว่าที่แต่ละคนจะเก่งแบบมืออาชีพได้นั้น เขาต้องใช้ความพยายาม ตั้งใจฝึกฝนจนชำนาญ

ให้ลูกได้ทำกิจกรรมหลากหลาย
นอกจากให้ลูกได้ทำในสิ่งที่เขาอยากเป็นแล้ว ควรเปิดโอกาสให้ลูกได้ลองทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อค้นหาความชอบและความสามารถพิเศษที่ซ่อนอยู่ในตัวเขาด้วยนะคะ อย่างเด็กผู้หญิงที่ชอบเล่นตุ๊กตา คุณแม่ลองชวนเขานำวัสดุต่างๆ ที่มีในบ้านมาประดิษฐ์เป็นพร็อพประกอบการเล่น หรือช่วยกันออกแบบตัดชุดตุ๊กตาด้วยกัน คุณแม่อาจค้นพบความสามารถในการออกแบบในตัวลูกที่นำไปสู่อาชีพดีไซเนอร์ก็ได้
การพาลูกไปเที่ยวและทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างเดินทาง ก็จะช่วยเปิดโลกทัศน์ของลูกให้กว้างขึ้น เขาจะได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมาย ผ่านสถานที่ที่เขาพบเห็น หนึ่งในสิ่งที่เขาพบเห็นอาจจุดประกายให้เขาสนใจที่จะศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมจนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนั้นก็ได้

แต่ถ้าจะให้ดี ก่อนที่จะให้ลูกทำอะไร ต้องถามก่อนว่าเขาเต็มใจที่จะลองทำหรือเปล่า ไม่นานลูกจะค้นพบว่ารักที่จะทำสิ่งใดจริงๆ เมื่อถึงตอนนั้นก็คงไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะค่ะที่คุณพ่อคุณแม่จะช่วยประคับประคองให้เขาทำสิ่งนั้น แล้ว อาชีพในฝัน จะกลายเป็นจริงได้ในที่สุด


ผู้เขียน : ชนาวรรณ์
นักเขียนนิทาน เรื่องสั้น บทความสุขภาพ-พัฒนาการเด็ก คอลัมนิสต์นิตยสาร M&C แม่และเด็ก
ภาพประกอบ : น้องต้นข้าว-ด.ญ.ปริยากร แปงแก้ว