5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่ควรดื่ม เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่ควรดื่ม เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์
5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่ควรดื่ม เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์

นอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว เครื่องดื่มก็เป็นอีกสิ่งสำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์ วันนี้เราเลยขอรวบรวม 5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์ ที่เหมาะกับคุณแม่มาฝากดังนี้

5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่ควรดื่ม

1.น้ำสะอาด

แน่นอนว่าเครื่องดื่มประจำเบอร์ 1 ของคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็คือ น้ำสะอาด หรือ นํ้าเปล่า โดยดื่มน้ำสะอาดวันละ 8-10 แก้ว เพราะการดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์ในระหว่างการตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ดีที่สุด เนื่องจากเลือดและสารน้ำในร่างกายของคุณแม่จะเพิ่มขึ้นในปริมาณมาก จากการดื่มน้ำให้เพียงพอในทุกๆวัน แต่ไม่ใช่ว่าจะดื่มนํ้าเพียงอย่างเดียว นํ้าที่คุณแม่ดื่มต้องเป็นนํ้าบริสุทธิ์ที่มีความสะอาดด้วย เพื่อไม่ให้มีผลเสียต่อสุขภาพในภายหลัง

2.นม

ในช่วงตั้งครรภ์นั้น เป็นช่วงที่ร่างกายของทั้งคุณแม่และลูกในท้องต้องการแคลเซียมในปริมาณที่มากกว่าปกติหลายเท่า เนื่องจากลูกจะดึงแคลเซียมในร่างกายของคุณแม่ไปสร้างเนื้อเยื่อ เส้นใยประสาท กล้ามเนื้อ โดยเฉพาะกระดูกและฟัน ซึ่งจะเริ่มสร้างตั้งแต่ลูกน้อยในครรภ์อายุได้ 3 เดือน คุณแม่ท้องจึงจำเป็นต้องทานอาหารที่มีแคลเซียมสูงเพิ่มมากกว่าปกติ ซึ่ง นม นับว่าเป็นแหล่งแคลเซียมอย่างหนึ่งที่คุณแม่สามารถรับประทานเพื่อเสริมสร้างแคลเซียมได้ และการเสริมสร้างแคลเซียมจะช่วยลดอาการเป็นตะคริวของคุณแม่ท้องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง และลดอาการปวดหลังที่จะค่อยๆ ตามมาเรื่อยๆ นมจึงเป็นสิ่งที่สามารถแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ และยังจะช่วยให้คุณแม่มีการเสริมสร้างวิตามินเพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์มากขึ้นอีกด้วย

3.น้ำลูกเดือย

ลูกเดือย เป็นธัญพืชไทยที่หาซื้อได้ง่ายและราคาถูก แต่มากด้วยคุณประโยชน์ โดยน้ำลูกเดือยต้มจะช่วยบรรเทาอาการร้อนใน แก้คลื่นไส้ ลดอาการท้องเสีย ช่วยบํารุงเลือดลม อีกทั้งยังช่วยลดอาการปวดตามข้อในแม่ท้อง นอกจากนี้ น้ำลูกเดือยยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่ช่วยบํารุงกระดูก เต็มไปด้วยโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส กรดอะมิโน กรดไขมันไม่อิ่มตัว มีวิตามิน A วิตามิน B1 ในปริมาณสูงมาก วิตามิน B2 รวมถึงวิตามิน E จึงเป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงและมีประโยชน์มากต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

4.น้ำขิง

การดื่มน้ำขิงร้อนๆ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน รวมถึง แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยขับลม ให้กับ คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ ขณะเดียวกันน้ำขิงยังมีสารอาหารประเภทแคลเซียมที่ช่วยสร้างกระดูกและฟันให้แก่เด็ก ป้องกันโรคกระดูกพรุนในแม่ท้อง และยังมีสารเบต้าแคโรทีน โดยช่วยต้านโรคมะเร็งอีกด้วยค่ะ ถ้าคุณแม่ไม่ชอบดื่มน้ำขิงเปล่าๆ อาจเลือกทานเต้าฮวยน้ำขิง หรือบัวลอยน้ำขิงก็จะได้ประโยชน์จากเต้าหู้หรืองาดำเพิ่มขึ้น

5.น้ำมะเขือเทศ

น้ำมะเขือเทศคั้นสด จัดเป็นเครื่องดื่มบำรุงครรภ์ ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารมากมาย  ทั้งวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินเค และแร่ธาตุหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่ อีกทั้งยังมีกากใยปริมาณสูง ช่วยทำให้ระบบการย่อยและการขับถ่ายดีขึ้น ลดอาการท้องผูก ส่วนวิตามินซีจะช่วยสร้างกระดูกและฟันให้ลูกน้อย ทั้งยังช่วยในการเผาผลาญอาหาร ลดอาการเส้นเลือดขอด ลดไข้ และลดอาการข้อบวมในแม่ท้อง นอกจากนี้สารอาหารในน้ำมะเขือเทศ ยังช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็ง ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูกระจ่างใสขึ้น ชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้านอีกด้วย

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

7 ผลไม้ที่คนท้องควรกิน มีประโยชน์และปลอดภัยต่อสุขภาพ

อาหารที่คนท้องควรกิน เพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์แข็งแรง

อาหารที่คนท้องห้ามกิน เพราะส่งผลต่อร่างกายของคุณแม่และลูกในครรภ์

3 เมนูอาหารเรียกน้ำนม ที่คุณแม่น้ำนมน้อยต้องลอง!

5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์ที่ควรดื่ม เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์