รวม 5 อาการที่บอกให้รู้ว่าคุณกำลัง ตั้งครรภ์

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/รวม 5 อาการที่บอกให้รู้ว่าคุณกำลัง ตั้งครรภ์
รวม 5 อาการที่บอกให้รู้ว่าคุณกำลัง ตั้งครรภ์

จะ ตั้งครรภ์ หรือไม่ บางครั้งก็เป็นเรื่องยากเหมือนกันสำหรับหญิงสาวที่กำลัง ตั้งครรภ์ ท้องแรก เพราะอาการบางอย่างอาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แล้วจะกลับเข้าสู่สภาพปกติในภายหลังได้ หรือ ว่าที่คุณแม่บางคนตอน ตั้งครรภ์ ก็ไม่มีอาการแพ้ท้องเลย ดังนั้นมาดู รวม 5 อาการที่บอกให้รู้ว่าคุณกำลัง ตั้งครรภ์ กันดีกว่า

  1. ประจำเดือนขาด

ผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ คือ อายุระหว่าง 15-49 ปี โดยปกติแล้วจะมีประจำเดือนมาปกติและมาใกล้เคียงกันทุกเดือน แต่เมื่อจู่ ๆ ประจำเดือนเกิดขาดหายไปนานเกินกว่า 10 วัน สิ่งแรกที่ควรนึกถึงก็คือ การตั้งครรภ์ โดยหากประจำเดือนที่เคยมาเป็นปกติขาดหายไป แล้วไม่มาเกินกว่า 3 สัปดาห์ แสดงว่าคุณอาจจะกำลังมีการตั้งครรภ์ เนื่องจากหลังจากการปฏิสนธิแล้ว ประจำเดือนจะขาดหายไป

2.ปัสสาวะบ่อย

หากจู่ๆ พบว่าตัวเองนอนไม่หลับทั้งคืน ต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยๆ อาจเข่าข่ายว่าจะตั้งท้อง เนื่องจากในระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายของคุณแม่ท้องจะสร้างของเหลวในร่างกายมากขึ้น มีเลือดในระบบไหลเวียนมากขึ้น ดังนั้นกระเพาะปัสสาวะของคุณแม่จึงต้องทำงานล่วงเวลาในระยะแรกนี้

3.มีอาการคลื่นไส้อาเจียน

คลื่นไส้อาเจียน เป็นอาการที่พบบ่อยมากจนเป็นสัญลักษณ์ของการตั้งครรภ์ก็ว่าได้ โดยอาการคลื่นไส้อาเจียนมักเกิดขึ้นหลังจากที่ตัวอ่อนปฏิสนธิได้ 1 เดือน และลดลงเมื่อเข้าสู่ไตรมาสที่สองของการ ตั้งครรภ์ แต่ก็ไม่ใช่สูตรสำเร็จ เพราะคุณแม่บางคนอาจมีอาการแพ้ท้องเร็วกว่ากำหนด แต่บางคนโชคดีก็ไม่มีอาการแพ้ท้องเลย หรือบางรายโชคร้ายหน่อย แพ้ท้องหนักก็จะมีอาการไปจนถึงเดือนสุดท้ายก่อนคลอดเลยก็มี

4.เจ็บหน้าอก หรือ คัดเต้านม

หากว่าที่คุณแม่วางบนชุดชั้นในบนหน้าอกเช้านี้แล้วรู้สึกเหมือนมีอาการเจ็บคัดตึง คล้ายๆช่วงที่จะมีรอบเดือนแต่มันไม่หายไปแม้ครบกำหนดแล้วก็ตาม โดยอาจสังเกตเห็นว่าเต้านมมีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย มีความรู้สึกหนัก ซึ่งบริเวณรอบๆหัวนมมีสีคล้ำขึ้น ผิวหนังบริเวณเต้านมบางลงมองเห็นหลอดเลือดดำเด่นชัดมาก นี่คือหนึ่งในสัญญาณของการ ตั้งครรภ์ คุณแม่ควรสวมชุดชั้นในที่มีขนาดพอดีเพื่อช่วยรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสม และอาจใส่เสื้อชั้นในในเวลานอนด้วยเพื่อช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายนั้น

5.อ่อนเพลีย หายใจถี่

หากว่าที่คุณแม่มีอาการอ่อนล้า หมดแรง อาจเกิดจากการตอบสนองต่อฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นในร่างกายของคุณแม่ สำหรับผู้หญิงจำนวนมากยังคงเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าตลอดในระยะไตรมาสแรก แต่แล้วก็จะรู้สึกดีขึ้นในระยะไตรมาสที่สองของการ ตั้งครรภ์ โดยบางรายจะรู้สึกเหนื่อย เริ่มหายใจถี่ขึ้นเมื่อทำงานที่ต้องใช้แรงอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน โดยสาเหตุอาจเกิดจากมีตัวอ่อนที่กำลังเจริญเติบโตมีความต้องการออกซิเจนจากคุณแม่อยู่ก็เป็นได้ และอาการเช่นนี้จะเป็นอย่างต่อเนื่องไปตลอดการตั้งครรภ์ เมื่อทารกมีการเจริญเติบโตมากขึ้นก็จะมีแรงกดดันต่อปอดและกะบังลมของคุณแม่มากขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เพื่อความแน่ใจ ควรไปซื้อเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจ หรือ ไปพบแพทย์จะดีกว่า