คุณแม่ ตั้งครรภ์ ไม่ควรทานอาหารประเภทใดบ้าง

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/คุณแม่ ตั้งครรภ์ ไม่ควรทานอาหารประเภทใดบ้าง
คุณแม่ ตั้งครรภ์ ไม่ควรทานอาหารประเภทใดบ้าง

สำหรับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ นอกจากจะต้องทราบว่าควรทานอาหารชนิดใดแล้ว อีกสิ่งที่ควรรู้ไว้ก็คือ อาหารประเภทใดบ้างที่ไม่ควรทาน เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย และต่อทารกในครรภ์ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่า มีอาหารประเภทใดบ้าง

1.อาหารรสเผ็ด

อาหารรสเผ็ด คือสิ่งที่คุณตั้งครรภ์ ควรงดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมากๆ ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรืออาหารที่ใช้เครื่องปรุงแต่งมาก เนื่องจากในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นระบบการย่อยอาหารของคุณแม่จะผิดปกติไปจากเดิม โอกาสที่จะทำให้เกิดอาการท้องอืดแน่นเฟ้อก็มีได้ง่ายอยู่แล้ว แม้ว่าจะกินอาหารตามปกติก็ตาม แต่คุณแม่หลายๆคนที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้ออยู่บ่อยๆ นอกจากนี้ อาหารรสจัดยังทำให้อุณหภูมิในร่างกายยิ่งร้อน คุณแม่จะยิ่งหงุดหงิด อาจส่งผลให้เป็นร้อนในและลำไส้อักเสบได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดไว้

2.อาหารไขมันสูง

อาหารไขมันสูง อย่างอาหารทอดหรือผัดที่ต้องใส่น้ำมันมาก ๆ ฯลฯ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวร้ายที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงครับ เพราะทานแล้วจะย่อยได้ยาก ถ้าทานมากก็ทำให้ท้องอืด แน่นท้อง อึดอัด และน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ โดยแปรสภาพเป็นไขมันไปจับอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยรวมของคุณแม่ได้

3.อาหารสำเร็จรูป หรือ อาหารกระป๋อง

าหารที่เก็บรักษาไว้ได้นานมักจะมีสารเคมีเจือปนเพื่อเพิ่มรสชาติและเพิ่มระยะเวลาในการเก็บ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารสำเร็จรูปโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะไส้กรอก อาหารกระป๋อง เนื้อกระป๋อง แกงกระป๋อง ฯลฯ และที่สำคัญก็คือคุณแม่ไม่ควรซื้ออาหารโดยไม่ได้อ่านฉลากระบุส่วนประกอบและวันหมดอายุ เพราะคุณแม่จะไม่รู้เลยว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้นมีอะไรบ้าง เพราะบางอย่างก็เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ได้หากได้รับเข้าไปในปริมาณมาก อย่าง ผงชูรส ที่จะทำให้ร่างกายขาดน้ำและปวดศีรษะมาก

4.อาหารทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน

อาหารทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อน ในช่วงตั้งครรภ์โอกาสที่คุณแม่จะเป็นโรคกรดไหลย้อนก็มีมากขึ้นเป็นปกติ แต่ตอนตั้งครรภ์อาการจะหนักกว่าคนทั่วไปหลายเท่า ซึ่งอาหารที่กินแล้วเสี่ยงทำให้เป็นกรดไหลย้อนก็เช่น อาหารประเภทไขมันสูง, อาหารทอด, อาหารที่มีรสจัด, อาหารจำพวกแป้งที่ต้องอุ่นซ้ำ, ชา, กาแฟ, น้ำอัดลม, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ชีส, หมากฝรั่ง, รวมถึงยาบางชนิด อาทิ ยาขยายหลอดลม ถ้าทราบแล้วก็ควรระวังให้ดี

5.อาหารสุกๆ ดิบๆ

อาหารสุกๆ ดิบๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่ดิบ เนื้อปลา ซูชิ สเต๊กบางอย่าง หอยนางรม อาจมีสารพิษ หรือเชื้อโรคตกค้างอยู่ เมื่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อาจติดเชื้อโรค และเป็นอันตรายได้

6.อาหารตากแห้ง และ อาหารหมักดอง

คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารตากแห้ง อาหารหมักดอง อาหารตากแห้ง ปลาเค็ม กุนเชียง ไส้กรอก เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะมีส่วนประกอบของไนเตรตค่อนข้างมาก โดยจะไปทำปฏิกิริยากับสารฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง ทำให้การนำออกซิเจนจากเลือดไปสู่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้น้อยลงและทำให้ทารกในครรภ์มีความเสี่ยงที่จะได้รับออกซิเจนน้อยลงตามไปด้วย

7.อาหารย่อยยาก

อาหารประเภทหนักๆ ที่ย่อยยาก และมีแคลอรี่สูง อาทิ เค้ก พิซซ่า โดนัท น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ นอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังทำให้ร่างกายทำงานหนักและเป็นไขมันส่วนเกินในร่างกายอีกด้วย จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์