การทานอาหารของคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ ในแต่ละไตรมาส

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/การทานอาหารของคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ ในแต่ละไตรมาส
การทานอาหารของคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ ในแต่ละไตรมาส

คุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ จะมีระดับภูมิคุ้มกันที่ต่ำกว่าคนทั่วไป ทำให้อ่อนแอง่าย ป่วยง่าย จึงต้องมีการดูแลในเรื่องโภชนาการอย่างดีดี ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ และมีสารอาหารครบถ้วน เพื่อบำรุงความแข็งแรงให้กับลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้น มาดูกันดีกว่าว่า การทานอาหารของคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ ในแต่ละไตรมาส ควรเน้นอาหารประเภทใดบ้าง

ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ช่วง 1-3 เดือน

ช่วงนี้แม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องการพลังงานมากขึ้น สามารถกินอาหารได้ตามปกติ เพียงแต่ให้เน้นเมนูผักเป็นหลัก เนื่องจากผักจะช่วยการย่อยและระบบขับถ่าย หากมีอาการคลื่นเหียนวิงเวียน ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยได้ค่ะ ส่วนเครื่องดื่ม ควรเป็นน้ำผลไม้สด เช่น น้ำแตงโม น้ำส้ม แบบคั้นสดนะคะ ไม่ควรปั่น เพราะจะทำให้สูญเสียวิตามินได้

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่ที่สอง ช่วง 3-6 เดือน

ในไตรมาสที่สอง คุณแม่ควรเน้นผักใบเขียวมากขึ้น โดยเฉพาะที่มีวิตามินสูง เช่น บร็อกโคลี คะน้า ผักบุ้ง แครอต ถั่วงอก มะเขือเทศ เพราะช่วงนี้ลูกน้อยกำลังเจริญเติบโต ดังนั้นอาหารบำรุงลูกน้อยอย่างโอเมก้า 3 พวกปลาทะเล และถั่วบางชนิดก็มีความสำคัญ ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกอึดอัดมากยิ่งขึ้น อาจมีอาการท้องอืดบ้าง การดื่มน้ำสมุนไพร เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้ จะช่วยการระบายได้เป็นอย่างดี

ตั้งครรภ์ไตรมาสที่สาม ช่วง 6-9 เดือน

ช่วงเวลาที่คุณแม่ใกล้คลอดลูก อาหารที่ควรกินคืออาหารที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย และอาหารที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง เช่น บล็อกโคลี แคนตาลูป ตับ เนื้อแดง ผักโขม ผักกาดหอม และหน่อไม้ฝรั่ง เป็นต้น

ในส่วนของคุณแม่ที่มาอาการแพ้ท้อง แนะนำให้แบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กๆ หลายๆมื้อ เพื่อแก้อาการอยากอาเจียนและเบื่ออาหารของแม่ท้อง จิบน้ำขิงบ่อยๆ ทีละน้อย เพราะน้ำขิงสามารถแก้อาการคลื่นไส้ได้ ติดของว่างไว้ใกล้ๆ ตัว ประเภทขนมปังขิง ขนมปังกรอบ หรือซีเรียลแท่งเล็กๆ จะช่วยลดอาการคลื่นไส้ได้ โดยเฉพาะช่วงที่ตื่นนอนตอนเช้าและกลางคืนดึกๆ

อย่างไรก็ตาม ในทุกๆไตรมาส สิ่งที่คุณแม่ต้องทำเหมือนๆกันคือ ทานน้ำให้เยอะๆ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรดื่มน้ำประมาณ 8-12 แก้วต่อวัน จะช่วยป้องกันอาการต่างๆขณะตั้งครรภ์ รวมทั้งความไม่สบายตัวที่มักเกิดขึ้นกับแม่ท้องได้