มาดู 5 ประเภทอาหารที่มีประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ กัน

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/มาดู 5 ประเภทอาหารที่มีประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ กัน
มาดู 5 ประเภทอาหารที่มีประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ กัน

คุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ อาจประสบปัญหาเหมือนกัน คือเรื่องของการทานอาหารว่า ควรทานอาหารชนิดใดถึงจะส่งผลดีต่อทารกในท้อง วันนี้มาดูกันดีกว่าว่า นอกจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว 10 อาหารที่มีประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ มีอะไรกันบ้าง

1.ผักและผลไม้

การกินผักและผลไม้ จำเป็นสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ไม่น้อย เพราะในผักและผลไม้เป็นแหล่งรวมของวิตามิน และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงครรภ์ และสร้างกระบวนการเจริญเติบโตของลูกน้อยได้ ผลไม้สําหรับคนท้อง ที่ควรกิน เช่น มะเขือเทศ มะละกอ มะม่วง ส้ม แอปเปิ้ล ฯลฯ ส่วนผักนั้นคุณแม่สามารถนำไปปรุงเป็นอาหาร หรือคั้นเป็นน้ำผักผลไม้ เช่น น้ำแตงกวา น้ำแครอทคั้นสดผสมมะนาว แม่ตั้งครรภ์ควรรับประทานผักผลไม้อย่างน้อย 3-5 ชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน และเกลือแร่อย่างเพียงพอ เพิ่มประสิทธิภาพของระบบภูมิต้านทานให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

2.อาหารที่มีธาตุเหล็ก

อาหารจำพวกที่มีธาตุเหล็กสูง มีความสำคัญมากกับคุณแม่ที่กำลัง ตั้งครรภ์ เนื่องจากช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้ ช่วยป้องกันโรคโลหิตจางได้เป็นอย่างดี หากร่างกายของเราขาดสารอาหารที่สำคัญ อย่าง ธาตุเหล็ก ไป ก็จะมีผลกระทบต่อระบบภูมิคุ้มกันโรค ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อ่อนๆ จึงควรกินอาหารทีมีธาตุเหล็ก จะพบได้จาก เนื้อสัตว์ ไก่ ตับ เลือด ปลา ไข่แดง ผักที่มีสีเขียวเข้ม ถั่วแดง งา ลูกพรุน และขนมปังโฮลวีต เป็นต้น

3.พืชผักสมุนไพร

พืชผักสมุนไพรที่เหมาะสำหรับแม่ท้องมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละอย่างก็จะให้สรรพคุณที่แตกต่างกันไป เช่น ขิง มะนาว จะช่วยให้คุณแม่ลดอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ หอมแดง ช่วยป้องกันไข้หวัด บรรเทาอาการคัดจมูก กระเทียม ช่วยลดความดันโลหิตและน้ำตาลในเลือดได้ เป็นต้น

4.โยเกิร์ตไขมันต่ำ

การทานโยเกิร์ตไขมันต่ำทุกวัน ถือว่ามีประโยชน์มากสำหครับคนตั้งท้อง เพราะในโยเกิร์ตมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อุดมไปด้วยแคลเซียม โปรตีน และจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย สารอาหารในโยเกิร์ตจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกายได้ทั้งคุณแม่และลูกในครรภ์

5.อาหารที่มีโปรตีน

ร่างกายของคุณแม่และทารกต้องการได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ เพื่อเข้าไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อและบำรุงให้ร่างกายแข็งแรง โดยสารอาหารจำพวกโปรตีนจะเข้าไปช่วยต้านทานโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียก อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย แล้วโปรตีนที่ดีจะได้จากไหนบ้าง อาทิ เนื้อสัตว์ติดมัน เนื้อไก่ ไข่ ปลา และอาหารทะเล