พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 9 ต้อนรับทารกสู่โลกภายนอก

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 9 ต้อนรับทารกสู่โลกภายนอก
พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 9 ต้อนรับทารกสู่โลกภายนอก

ตั้งครรภ์ เดือนที่ 9 ช่วงอายุครรภ์ 37 – 42 สัปดาห์ หรือเดือนสุดท้ายของการตั้งท้อง ทารกมีความยาวตั้งแต่หัวจรดเท้าประมาณ 50 เซนติเมตร น้ำหนักตัวประมาณ 3 – 3.5 กิโลกรัม ทารกจะเคลื่อนศีรษะ มาอยู่ตรงอุ้งเชิงกราน ทำให้คุณแม่รู้สึกโล่งที่ชายโครง โดยสมองทารกจะเจริญเติบโตเร็วมาก ภูมิคุ้มกันจากแม่จะเข้าสู่ลูก เด็กจะเคลื่อนไหวมากขึ้น และมีปอดแข็งแรง ทำงานได้ดี สามารถทำงาน หายใจได้เองเมื่อคลอดออกมาแล้ว

ทั้งนี้ ในลำไส้ของทารกเต็มไปด้วยขี้เทา ซึ่งเกิดจากสารที่หลั่งในระบบทางเดินอาหาร ปะปนกับขนอ่อนและเซลล์ต่างๆ ที่หลุดออกตามทางเดินอาหารของทารก ต่อมหมวกไตจะเร่งสร้างฮอร์โมนเพิ่มความสมบูรณ์ของปอด เพื่อเตรียมการหายใจครั้งแรกในชีวิตที่ต้องออกจากครรภ์ของคุณแม่

สำหรับต่อมหมวกไตจะเร่งสร้างฮอร์โมนเพิ่มความสมบูรณ์ของปอด เพื่อเตรียมการหายใจครั้งแรกในชีวิตที่ต้องออกจากครรภ์ของคุณแม่ โดยในลำไส้ของทารกเต็มไปด้วยขี้เทา ซึ่งเกิดจากสารที่หลั่งในระบบทางเดินอาหาร ปะปนกับขนอ่อนและเซลล์ต่าง ๆ ที่หลุดออกตามทางเดินอาหารของทารก และผิวหนังของทารกยังคงมีไขสีขาว เนียบ ไม่ย่นมากเหมือนเดือนก่อนๆ เพื่อช่วยหล่อลื่นให้ทารกคลอดได้ง่ายขึ้น

ในช่วงเดือนนี้ ทารกจะอยู่ในท่าเตรียมคลอดเรียบร้อย คือกลับหัวลง แขนกับขาพับเข้าหาหน้าอก โดยจะดิ้นน้อยมากในแต่ละวัน อวัยวะต่างๆ ในร่างกายลูกก็ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ซึ่งช่วงนี้กระดูกศีรษะของทารกจะนิ่มและยืดหยุ่น เพื่อให้ง่ายต่อการคลอด หากคุณแม่คลอดด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งทารกที่ครบกำหนดคลอดจะเกิดมาพร้อมปฏิกิริยาตอบสนองอัตโนมัติกว่า 70 รูปแบบ หนึ่งในนั้นคือการร้องไห้

อย่างไรก็ตาม ช่วงสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องคอยนับการดิ้นของลูกและสังเกตตัวเองให้ดีว่ามีข้อแสดงว่าจะคลอดลูกหรือไม่ เนื่องจากในเดือนที่ 9 นี้คุณแม่มีสิทธิจะเจ็บท้องคลอดลูกได้ตลอดเวลา

อนึ่ง อาจมีทารกบางคนที่ไม่กลับหัว แต่จะอยู่ใน ท่าก้น คือเอาก้นคลอด ซึ่งท่านี้ค่อนข้างอันตราย ดังนั้นเมื่อทารกไม่กลับหัว แพทย์จะมีท่าและการนวดท้องที่จะช่วยให้ทารกกลับหัวได้ หรือหากมีความเสี่ยงมากอาจจะต้องผ่าคลอดแทนการคลอดธรรมชาติ ขึ้นอยู่กับขนาดตัวของลูก และความแข็งแรงร่างกายของแม่