พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 5 ทารกรับรู้ถึงโลกภายนอก

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 5 ทารกรับรู้ถึงโลกภายนอก
พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 5 ทารกรับรู้ถึงโลกภายนอก

ตั้งครรภ์ เดือนที่ 5 ทารกในท้องจะมีขนาดประมาณ 20-25 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 400 กรัม ช่วงนี้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว อวัยวะทำงานได้เต็มที่ ทารกรับรู้ถึงโลกภายนอก เริ่มมีรายนิ้วมือ กล้ามเนื้อจะแข็งแรงมากขึ้น ตับจะเริ่มสร้างเม็ดเลือดแดง ถุงน้ำดีเริ่มสร้างน้ำดี ฟันน้ำนมเริ่มโตใต้เหงือก ผิวหนังของทารกหนาขึ้น ผมที่หนังศีรษะ ขนคิ้ว ขนตา เริ่มมีความยาวขึ้น เด็กจะมีการตื่นและนอนเป็นเวลา คุณแม่สามารถรู้ได้ว่าเด็กมีการเคลื่อนไหวมากขึ้น เด็กดูดนิ้วมือเป็น

ด้านพัฒนาการ ทารกเริ่มผลิตเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาลสำหรับเตรียมพร้อมเพื่อให้ความอบอุ่นกับทารกหลังคลอด รกตอนนี้มีเส้นเลือดเป็นพันๆ เพื่อส่งออกซิเจน สารอาหาร และกำจัดของเสีย รองรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ โดยกระดูกของหูชั้นกลางและปลายประสาทจากสมองกำลังพัฒนา ซึ่งทารกในครรภ์หัวใจมีการเต้นเป็นจังหวะ คุณแม่สามารถฟังเสียงหัวใจเต้นของลูกได้ด้วยเครื่องฟังเสียงหัวใจทารก ส่วนทารกก็สามารถได้ยินเสียงหัวใจของแม่ด้วยเช่นกัน

ในส่วนของเลือดที่ไหลผ่านสายสะดือ ทารกอาจจะตกใจกับเสียงดัง ขณะที่ดวงตาพัฒนา มีปฏิกิริยารับรู้แสงไฟที่ส่องมาที่ท้องได้ และประสาทสัมผัสการรับรู้รสของทารกพัฒนาขึ้นจนสามารถแยกรสขม รสหวานได้แล้ว

ทั้งนี้ กระดูกพัฒนาขึ้นมาก แต่ก็ยังอ่อนอยู่ ส่วนช่องว่างไขกระดูกทารกจะมีการพัฒนามากพอที่จะนำไปสู่การก่อตัวของเซลล์เม็ดเลือดเช่นกันและไขกระดูกจะกลายแหล่งสำคัญหลักของการผลิตเซลล์เม็ดเลือดในไตรมาสที่สามและหลังคลอด

สำหรับร่างกายของทารกเริ่มสร้างไขมันสีน้ำตาลออกมา ซึ่งถือเป็นไขมันชนิดพิเศษทำหน้าที่ในการให้ความร้อนแก่ร่างกาย กล้ามเนื้อและระบบประสาทสัมพันธ์กัน ทารกเริ่มที่จะขยับตัว กำมือ และเตะถีบขาอยู่ในถุงน้ำคร่ำ การดิ้น ทารกน้อยเริ่มเคลื่อนไหวให้รู้สึกเป็นครั้งแรก คุณแม่ควรจดบันทึกการดิ้นของลูกในแต่ละวัน หากทารกหยุดดิ้นต้องรีบไปพบแพทย์ทันที

ขณะที่ระบบสืบพันธุ์พัฒนาต่อเนื่อง ในทารกชายอัณฑะได้เริ่มขยับตำแหน่งลงจากบริเวณส่วนท้องลงไปข้างล่ง เช่นเดียวกับตำแหน่งของมดลูกและรังไข่