พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 3 สมองและอวัยวะพัฒนา

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 3 สมองและอวัยวะพัฒนา
พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 3 สมองและอวัยวะพัฒนา

ตั้งครรภ์ เดือนที่ 3 ทารกจะมีความยาวตั้งแต่หัวจรดเท่าประมาณ 9 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 15 กรัม หรือเท่าลูกมะนาว มีอวัยวะครบถ้วน เริ่มมีการขยับแขน ขา ศีรษะ อ้าปากและหุบปากได้ นิ้วเริ่มมีเล็บ แต่ยังไม่รู้สึกถึงการเคลื่อนไหว เพราะยังมีขนาดเล็ก แขนและมือจะมียาวกว่าขา ศีรษะเด็กจะมีขนาดใหญ่เมื่อเทียบกับลำตัวหัวใจจะมี 4 ห้อง หัวใจจะเต้นประมาณ 120-160 ครั้ง ไตเริ่มขับของเสียสู่กระเพาะปัสสาวะและถูกนำออกโดยสายสะดือ เด็กในระยะนี้จะมีความยาว 4 นิ้ว

ทั้งนี้ ทารกจะเริ่มมีพัฒนาการมากขึ้นเรื่อยๆในเดือนนี้ รวมถึงเพิ่มการตอบสนองที่ซับซ้อนกว่าเดิม ช่วงนี้ศีรษะของทารกในครรภ์จะมีขนาดใหญ่กว่าลำตัว ปลายจมูกเริ่มพัฒนาจนเห็นรายละเอียดชัดขึ้น แผ่นผิวหนังด้านบนดวงตาเริ่มก่อร่างเป็นเปลือกตา โดยจะเห็นได้ชัดเจนในอีก 2-3 สัปดาห์ ระบบย่อยอาหารยังคงพัฒนา ทวารหนักเริ่มสร้างตัวเป็นรูปเป็นร่าง ลำไส้ยาวขึ้นเรื่อยๆ และระบบสืบพันธุ์ภายใน เช่นอัณฑะ หรือ รังไข่เริ่มสร้างขึ้นสัปดาห์ที่ 9

นอกจากนี้ ทารกจะเริ่มขยับตัวได้ และสามารถยกมือมาที่ปากได้ ในช่วงนี้ ทารกจะต้องใช้ร่างกายทุกส่วนในการเคลื่อนไหว และต่อมาจะสามารถเคลื่อนไหวแขนขาได้อย่างอิสระ ส่วนหัวทารกจะดูใหญ่กว่าลำตัว มีซี่โครงและกระดูกลำตัวชัด อวัยวะเพศเริ่มพัฒนาภายนอกให้เห็น แต่ยังระบุเพศที่ชัดเจนไม่ได้ ขากรรไกร เหง้าฟันแท้ทั้ง 32 ซี่ จะซ่อนอยู่ในปุ่มเหงือกอย่างครบถ้วน ซึ่งทารกเริ่มกลืนน้ำคร่ำได้ เนื่องจากลำไส้เริ่มทำงานแล้ว ปัสสาวะออกมาได้เล็กน้อยในถุงน้ำคร่ำด้วย เพราะระบบขับถ่ายเริ่มทำงาน

สำหรับช่วงท้ายของการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 3 เซลล์สมองมีการแบ่งตัวและมีเส้นใยประสาทที่ยื่นกิ่งก้านสาขามากมาย ศีรษะทารกจะเริ่มโตขึ้น โดยจะมีความยาวประมาณ 1 ใน 3 ส่วนของความยาวลำตัว อวัยวะต่างๆ เริ่มขยายขนาด มีการพัฒนาหน้าตา นัยน์ตา มีคาง หน้าผากชัดเจนขึ้น ผิวหนังเริ่มมีขนอ่อนขึ้นปกคลุมร่างกายลูกน้อย ใบหูของลูกน้อยมีการเคลื่อนตัวขึ้นมาตามการเหยียดของคอ จนมาอยู่ถึงตำแหน่งตรงข้างศีรษะของลูกแล้ว

อนึ่งช่วงนี้ ยอดมดลูกชัดจนคุณหมอคลำเจอแล้ว เมื่อคุณหมอคลำจะพบยอดมดลูกบริเวณหัวหน่าวโตขึ้น ทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่าตั้งครรภ์แน่นอน ซึ่งขนาดครรภ์ก็จะสมดุลกับอายุของทารก