พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 2 ทารกเริ่มมีพัฒนาการ

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 2 ทารกเริ่มมีพัฒนาการ
พัฒนาการของทารกกับการ ตั้งครรภ์ เดือนที่ 2 ทารกเริ่มมีพัฒนาการ

ตั้งครรภ์ เดือนที่ 2 หรือช่วง สัปดาห์ที่ 4 – 8 เมื่อตัวอ่อนฝังตัวที่ผนังมดลูกเรียบร้อยแล้ว ลูกน้อยทารกในครรภ์จะเริ่มโตขึ้นมามีขนาดประมาณลูกเชอร์รี่ลูกใหญ่ๆ ลูกหนึ่ง หรือ ประมาณ 2-3 เซนติเมตร นํ้าหนักราว 3 กรัม ซึ่งทารกจะมีรูปร่างกลมๆ ในช่วงเดือนที่สองจะเริ่มเห็นพัฒนาการต่างๆที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้นมากมาย โดยช่วงนี้ลูกน้อยของคุณแม่จะค่อยๆมีลักษณะของมนุษย์ตัวเล็กๆ อวัยวะหลักๆ จะเริ่มสร้างขึ้น มีนิ้วมือ นิ้วเท้า มีตุ่มเล็กข้างศีรษะ ซึ่งก็คือส่วนของหูในระยะเริ่มแรก ขณะเดียวกัน จากที่ตัวงอคล้ายกุ้งในเดือนแรก หางจะเริ่มหายไป มีแขนขาที่เริ่มแยกให้เห็นนิ้วมือ และข้อมือด้วย

ด้านอวัยวะภายในสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์พัฒนาอย่างรวดเร็ว สมองและไขสันหลังของลูกน้อยมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว มีการสร้างเส้นใยสมองและระบบประสาทที่เชื่อมต่อกันโยงใยมากมาย

ส่วนศีรษะของลูกน้อยจะยังคงโตมากเมื่อเทียบกับลำตัว จึงทำให้ศีรษะโน้มถ่วงก้มลงไปชิดหน้าอก หัวใจของทารกในครรภ์เริ่มเต้น ระบบทางเดินอาหารและระบบหายใจของทารกในครรภ์เริ่มสร้าง ทารกในครรภ์เริ่มปรับตัวได้ดีขึ้นกับการอยู่ในมดลูก สายสะดือสำหรับการรับออกซิเจน สารอาหารจากแม่ และขับของเสียของทารกเริ่มก่อตัวขึ้น นอกจากนี้นังมีตุ่มเล็กๆ ที่กำลังจะเริ่มพัฒนาไปเป็นแขนกับขาของทารกในครรภ์

ในช่วงสัปดาห์ที่ 6 หากมีการตรวจอัลตราซาวนด์ จะพบว่าหัวใจทารกเริ่มเต้น และอาจเห็นว่า ทารกขยับไปมา ผิวหนัง เริ่มแบ่งเป็นสองชั้น และมีการพัฒนาต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รวมทั้งเริ่มมีขนงอกออกมาจากรูขุมขน อวัยวะภายใน ครบสมบูรณ์ทั้งหมด รวมทั้งการพัฒนาโครงสร้างหลักใหญ่ๆ ของอวัยวะอื่นๆ ด้วย อัตราการเต้นของหัวใจ หัวใจลูกน้อยเริ่มเต้นแรงจนได้ยินเสียงแล้ว โดยอัตราการเต้นของหัวใจทารกจะเต้นเร็วกว่าคุณแม่ประมาณเท่าตัว คือ 140-150 ครั้งต่อนาที

ขณะที่ในช่วงท้ายๆของเดือนที่ 2 หรือประมาณสัปดาห์ที่ 8 จะเริ่มเห็นส่วนที่พัฒนาไปเป็นมือ และเท้าเป็นนิ้วของทารกชัดเจนขึ้น รวมทั้งเห็นส่วนข้อศอก ข้อมือ และดวงตาชัดด้วย เพราะเริ่มมีการพัฒนาเม็ดสีที่จอประสาทตา ด้านหลังดวงตา เริ่มเห็นตุ่มที่กำลังจะพัฒนาเป็นอวัยวะเพศ ลำไส้ของทารกในครรภ์ยาวขึ้นเรื่อยๆ จนยื่นออกออกไปในสายสะดือจนถึงประมาณสัปดาห์ที่ 12

อนึ่ง ช่วงนี้เป็นระยะสำคัญที่สุดเพราะจะมีการเจริญเติบโตเร็วมาก ดังนั้นไม่ว่าการติดเชื้อไวรัส ยาที่รับประทาน หรือสิ่งแวดล้อม ที่มีผลต่อการเจริญเติบโต หากเด็กได้รับช่วงนี้ จะเกิดความพิการได้