ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 42 คุณแม่เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 42 คุณแม่เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 42 คุณแม่เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด

สัปดาห์ที่ 42 ของการ ตั้งครรภ์ หากทารกยังไม่ยอมออกมา ถือว่าคุณแม่เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด ซึ่งเป็นอันตรายต่อทั้งคุณแม่และลูก ขนาดของทารกในครรภ์จะมีความสูงถึง 53.3 เซนติเมตร บางรายอาจมีนํ้าหนักสูงถึง 4 กิโลกรัม โดยทารกที่เกิดหลัง 42 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์ เรียกว่า ทารกเกิดหลังกำหนด

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้การตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด มีบางสมมติฐานระบุว่าเกิดจากการไม่สมดุลของฮอร์โมนที่พบในทารกในครรภ์ที่พิการบางอย่าง อาทิ ทารกที่ไม่มีกะโหลกศีรษะ แต่สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการตั้งครรภ์กำหนดคลอด คือ การที่แม่ตั้งครรภ์จำประวัติประจำเดือนไม่แม่น ทำให้คำนวณอายุครรภ์ผิดไป

สำหรับการตั้งครรภ์เกินกำหนดนั้น มีผลข้างเคียงต่อตัวคุณแม่คือทารกจะตัวโตขึ้น ช่องคลอดฉีกขาดมากขึ้นจากขนาดที่ใหญ่ขึ้นของทารกทำให้คลอดยาก ส่วนใหญ่จะต้องใช้การผ่าตัดในการคลอด ซึ่งผลกระทบจากการตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอด ในกรณีที่รกเสื่อม เพราะอายุครรภ์เกินกำหนด ทารกในครรภ์จะขาดแคลนออกซิเจน ขาดอาหาร จึงมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตของทารกในครรภ์ ยิ่งตั้งครรภ์เกินกำหนดคลอดมากขึ้นเท่าใด โอกาสจะเสียชีวิตของทารกจะมีมากยิ่งขึ้น

ในส่วนของคุณแม่เอง นอกจากจะไม่สบายใจ เครียด วิตกกังวล อาจหากิจกรรมทำอย่าง การอ่านข้อมูลที่ช่วยในการคลอดลูกของคุณแม่ให้ราบรื่น อาทิ วิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดระหว่างรอคลอด การกำหนดลมหายใจเพื่อช่วยในการเบ่งคลอด และหาวิธีที่ช่วยให้คลอดลูกง่ายขึ้น รวมถึงวิธีการดูแลเด็กแรกเกิด

ขณะที่รูปร่างท้องของคุณแม่ที่ใหญ่มากก็เป็นอุปสรรค เดินไปไหนมาไหนไม่สะดวกเหมือนอุ้มแตงโมลูกใหญ่เดินตลอดเวลา แต่ก็ยังต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานและบริเวณหลังมากขึ้น นอนไม่ค่อยหลับ ไม่สบายเนื้อสบายตัว ปวดหน่วงๆ จนรู้สึกว่าทรมานมาก

ดังนั้นหากถึง 42 สัปดาห์แล้ว คุณแม่ยังไม่เจ็บครรภ์เอง การรอต่อไปจะมีแต่ผลเสีย คุณแม่ควรตัดสินใจไปพบแพทย์แล้วปรึกษาในการนัดวันทำการผ่าคลอดโดยด่วน เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดได้ต่อไป เพราะครรภ์เกินกำหนดจะเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อคลอดลูกแล้ว จะเห็นว่า ลูกแรกเกิดมีผิวพรรณที่เหี่ยวย่น ผิวแห้งแตก หรือผิวหนังลอก แต่อย่าห่วงไปเลย อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับลูกแรกเกิดเพียงชั่วคราวเท่านั้น และเป็นผลพวงมาจากไขทารกแรกเกิดที่หลุดลอกออกไปบ้างแล้ว ซึ่งทารกในครรภ์สัปดาห์ที่ 42 ผมจะยาว เล็บยาว รวมถึงขนต่างๆ บนร่างกายก็ยาวแล้ว