ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 40 เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 40 เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 40 เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูก

สัปดาห์ที่ 40 ของการ ตั้งครรภ์ ยินดีด้วยคุณมาถึงช่วงสุดท้ายของการตั้งท้องในเดือนที่ 9 หรือครบกำหนดคลอดแล้ว ทารกในครรภ์จะเติบโตเต็มที่ พร้อมที่จะคลอดในสัปดาห์นี้ โดยมีนํ้าหนักประมาณ 3.4 กิโลกรัม ส่วนสูงประมาณ 50-52 เซนติเมตร ซึ่งพัฒนาการของเด็กแต่ละคนแตกต่างกันออกไป กะโหลกของลูกยังปิดไม่สนิทเพื่อให้ปรับตัวผ่านช่องคลอดออกมาได้เวลาคลอด ดังนั้นศีรษะของลูกเมื่อแรกเกิดอาจจะดูแปลกจากศีรษะของเรา ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา ต่อมาหัวของลูกจะค่อยๆได้รูปทรงหลังคลอด

ทั้งนี้ ทารกเพศชายมักมีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักตัวมากกว่าทารกเพศหญิงเล็กน้อย ขนอ่อนลานูโก จะหลุดร่วงมากขึ้น แต่อาจมีบางส่วนหลงเหลือที่ตัวทารกขณะคลอด โดยจะหลงเหลืออยู่ที่บริเวณหัวไหล่ รอยพับของผิวหนัง และด้านหลังของหู ด้านผิวหนัง ไขขาวที่เคลือบผิวทารกอยู่หลุดลอกออกหมด และอาจทำให้เริ่มแห้งแตก หลังคลอดจึงควรทาผิวบางๆ ให้ลูกน้อยด้วยครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

สำหรับทารกส่วนใหญ่กลับหัว และเริ่มเคลื่อนตัวลงสู่หนทางคลอด หรือ ช่องเชิงกรานแล้ว ทารกอาจดิ้นน้อยลงเพราะทารกมีขนาดโตคับพื้นที่ของมดลูก แต่เฉลี่ยแล้ว ทารกยังคงดิ้นชั่วโมงละ 2 -3 ครั้ง รวมถึงยังมีการเจริญเติบโตจนมีร่างกายที่สมบูรณ์ ปฏิกิริยาการตอบสนองจะทำงานประสานกัน ทารกสามารถกระพริบตา ปิดตา หมุนศีรษะ กำมือแน่นได้ และตอบสนองต่อเสียง แสง และสัมผัส

ในส่วนของคุณแม่ อาจเจ็บเชิงกราน ปวดอวยวะเพศ ปวดขา ปวดบั้นเอว สารพัดปวด เป็นเพราะว่า เจ้าตัวน้อย กำลังเคลื่อนตัว และหากมีอาการเจ็บท้องคลอด โดยมีอาการเจ็บมาก สม่ำเสมอทุกๆ 5 นาที ไม่ต้องรอให้มีน้ำเดินหรือมูกเลือด ให้รีบไปโรงพยาบาล หรือหากอยู่โรงพยาบาลอยู่แล้วต้องเรียกแพทย์ทันที

อย่างไรก็ตาม หากมีมูกเลือดออกมามากทางช่องคลอด ปากมดลูกเปิดกว้างขึ้นถุงน้ำคร่ำแตก น้ำคร่ำและมูกเลือดไหลออกมาการหดรัดตัวของมดลูกแรงขึ้นเป็นจังหวะสม่ำเสมอและถี่ขึ้นเรื่อยๆถ้าเป็นอย่างนี้ แสดงว่าคุณแม่ได้เวลาคลอดลูกแล้ว

อนึ่ง คุณแม่บางคนอาจคลอดลูกไปแล้วตั้งแต่ในสัปดาห์ที่ 37 เป็นต้นไป ขอให้วางใจได้ว่าไม่ได้เป็นการคลอดก่อนกำหนดแต่อย่างใด เนื่องจากคำว่ากำหนดคลอดนั้น คือการคาดคะเน วันกลางๆเพื่อเป็นการเเจ้งให้คุณแม่ได้เตรียมความพร้อม ส่วนในสัปดาห์ที่ 40 คุณแม่บางคนก็อาจยังไม่คลอดลูก ในกรณีที่ไม่ได้ผ่าคลอด แต่อยากคลอดธรรมชาติ ก็ยังถือว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่ต้องกังวลเพราะประมาณครึ่งหนึ่งของหญิงตั้งครรภ์อาจมีอายุครรภ์มากกว่า 40 สัปดาห์ การเดินทางจากภายในครรภ์สู่โลกภายนอกอาจมีความยากสำหรับลูกน้อยและคุณแม่บางราย ซึ่งสามารถรอคอยเวลาที่เหมาะสมได้