ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 32 คุณแม่เริ่มมีน้ำนมสีเหลืองไหลซึมออกมา

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 32 คุณแม่เริ่มมีน้ำนมสีเหลืองไหลซึมออกมา
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 32 คุณแม่เริ่มมีน้ำนมสีเหลืองไหลซึมออกมา

ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 32 ลูกมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 42 เซนติเมตร และหนักประมาณ 1.6 – 1.8 กิโลกรัม เทียบได้กับแตงโมขนาดย่อมๆ ทารกจะตัวใหญ่มากขึ้นโดยกินพื้นที่เกือบทั้งหมดของพื้นที่ในมดลูก แต่ก็ยังมีพื้นที่ว่างมากพอที่จะให้ทารกกลับตัวไปมาได้ หรือ ตีลังกา มีการสร้างชั้นของไขมันที่ใต้ผิวหนังของทารก ทารกจะฝึกเปิดดวงตาและฝึกการหายใจในช่วงนี้ โดยลูกในท้องสามารถนอนหลับได้ถึง 20 – 40 นาที และอาจฝันด้วย

ในช่วงนี้ กล้ามเนื้อของทารกแข็งแรงมากขึ้น ค่อนข้างเคลื่อนไหวเป็นเวลา ทารกในครรภ์จะดิ้นมากในสัปดาห์นี้จนคุณแม่รู้สึกได้ เนื่องจากช่วงนี้พื้นที่ภายในมดลูกมีมาก ทารกสามารถดิ้นเหวี่ยงแขนเหวี่ยงขาได้ ทำให้คุณแม่รู้สึกว่าลูกดิ้นแรงมากกว่าปกติ ศีรษะของเจ้าตัวน้อยเริ่มเคลื่อนลงแล้วมดลูกจะโตขึ้นจนไปยันกับขอบของชายโครงทั้งสองข้าง แรงกดทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บชายโครงได้ให้พยายามนั่งยืนโดยยืดตัวตรง จะช่วยลดอาการเจ็บนี้ได้ และตอนนี้ผิวของเจ้าตัวน้อยไม่ได้เป็นสีใส แต่มีสีใกล้เคียงกับสีผิวคุณแม่แล้ว

สำหรับคุณแม่มดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนยันหน้าอก ทำให้ปอดถูกเบียดเล็กลง คุณแม่จะรู้สึกหายใจลำบาก จนต้องหายใจถี่ขึ้น ช่วงนี้พยายามยืนหรือนั่งหลังตรง นอนให้ไหล่และศีรษะอยู่สูงขึ้นจะทำให้อาการแน่นหน้าอกเหนื่อยง่ายลดน้อยลง บางครั้งก็จะมีน้ำนมสีเหลืองไหลซึมออกมา ซึ่งเป็นน้ำนมส่วนที่ดีที่สุดของนมแม่

ทั้งนี้ การคลั่งสารน้ำอาจเป็นปัญหา ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด ข้อเท้าและนิ้วเท้าบวมได้ ให้ถอดแหวนออกให้หมดถ้ารู้สึกคับและอย่าสวมเสื้อผ้าที่คับเกินไป แต่หากมดลูกบีบตัวบ่อยมากขึ้นและเริ่มมีอาการเจ็บมากขึ้นควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูว่าเป็นการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดหรือไม่

ด้านการดูแลตัวเอง แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจใช้โยคะคนท้องช่วยในการยืดเส้นยืดสายเบาๆ ควรดื่มน้ำสะอาดให้มากๆ เตรียมขนมขบเคี้ยว หรืออาหารว่างที่มีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตติดไว้ในกระเป๋า จะได้หยิบเอามาทานง่ายเวลาที่วิงเวียนศีรษะ และควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ ของเผ็ด และของทอด

อนึ่ง นับจากสัปดาห์นี้เป็นต้นไป แพทย์จะเริ่มนัดคุณแม่ถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 2 สัปดาห์เพื่อตรวจสุขภาพของคุณแม่และลูกในท้องอย่างใกล้ชิด ควรให้คุณหมอช่วยตรวจดูว่าภาวะโลหิตจางในตัวคุณแม่ว่าเริ่มลดลงหรือยัง หากลดลงแล้ว คุณแม่ควรเลิกรับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็ก เนื่องจากจะทำให้อาการริดสีดวงทวารกำเริบ อย่าลืมขอวิตามินเสริมจากหมอที่คุณฝากครรภ์ด้วย เพราะเจ้าตัวน้อยลูกของคุณแม่ต้องการการบำรุงมากเป็นพิเศษในช่วงนี้