ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 27 ระบบหายใจของทารกมีการพัฒนาสมบูรณ์ขึ้น

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 27 ระบบหายใจของทารกมีการพัฒนาสมบูรณ์ขึ้น
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 27 ระบบหายใจของทารกมีการพัฒนาสมบูรณ์ขึ้น

สัปดาห์ที่ 27 ของการ ตั้งครรภ์ ทารกในครรภ์ตัวยาวประมาณหนึ่งฟุต และนํ้าหนักกว่า 1 กิโลกรัม อัตราการเต้นของหัวใจเฉลี่ย 150 ครั้งต่อนาที พร้อมกับการเข้าสู่เดือนที่ 7 ในการตั้งท้อง หรือไตรมาสสุดท้าย ลูกน้อยชอบดูดนิ้ว มีพัฒนาการทางการได้ยินที่ดีขึ้น ดวงตา หลังจากที่ลืมตาได้แล้ว ตอนนี้มองเห็นในระยะประมาณ 15-20 เซนติเมตร แถมกระพริบตาได้ถี่ขึ้น และ ร่างกายสะสมไขมันที่หน้าท้อง แขนขามากขึ้น ทำให้ผิวหนังเริ่มไม่เหี่ยวย่น

ทั้งนี้ ระบบหายใจของทารกมีการพัฒนาสมบูรณ์ขึ้นกล่าวคือมีถุงลม หลอดเลือดไปเลี้ยงถุงลม และสมองสามารถควบคุมการหายใจ ทารกทารกจะสะอึกเนื่องจากเด็กหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าปอด และหายใจเอาน้ำคร่ำออกจากปอด อวัยวะทุกอย่างสามารถทำงานได้เกือบสมบูรณ์ หากมีเหตุต้องคลอดออกมาในตอนนี้ ทารกในครรภ์ก็สามารถมีชีวิตอยู่รอดได้ 85% แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากคุณหมอเนื่องจาก เพราะปอดยังทำงานได้ไม่เต็มที่ รวมถึงระบบภูมิคุ้มกันยังอ่อนแอระบบต่างๆและอวัยวะอีกหลายส่วนยังมีการทำงานไม่สมบูรณ์

ด้านความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ จะมีอาการเส้นเลือดขอด ในระหว่างนี้สิ่งที่คุณทำได้คือนวดขาไปพลาง ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ส่วนการใส่รองเท้าก็ควรเปลี่ยนจากส้นสูงมาเป็นส้นเตี้ย เพื่อสร้างความสมดุลให้ตัวคุณกับลูกน้อยๆ ในท้องได้มากขึ้น และมีอาการเลือดออกตามไรฟันพบบ่อยเนื่องจากฮอร์โมนทำให้เหงือกบวมเลือดออกง่าย และติดเชื้อได้ง่าย เวลาแปรงฟันต้องแปรงลิ้นด้วยเพื่อลดเชื้อแบคทีเรีย

นอกจากนี้ บางรายอาจมีอาการแสบท้องจุกแน่นบริเวณปี่ หรือที่หน้าอกระหว่างตั้งครรภ์ สาเหตุมาจากกรดไหลย้อน กรดที่หลั่งออกมามักไหลย้อนขึ้นมาที่บริเวณทรวงอกเมื่อนอนราบกับพื้น อาจแก้ไขโดยการดื่มนมก่อนนอนสักแก้ว , พยายามนอนยกหัวให้สูงหรือใช้หมอนหนุนโดยอาจใช้หมอน2-3 ใบหนุนหลังและคอของคุณ , รับประทานอาหารมื้อเย็นเร็วขึ้นกว่าเดิม และอย่ารับประทานอาหารทุกชนิดก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง

ส่วนคำแนะนำเพิ่มเติม ช่วงนี้คุณแม่ต้องหมั่นพบแพทย์บ่อยๆ เพราะช่วงนี้เป็นเดือนที่มีความเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดสูง และใครที่ยังไม่ได้วางแผนการคลอดก็ต้องเริ่มสนใจได้แล้วค่ะ อาจจะขอความคิดเห็นจากคุณหมอเป็นส่วนประกอบ

ด้านโภชนาการ ปริมาณพลังงานที่คุณแม่จะกินเผื่อทารก โดยเฉพาะ 3 เดือนสุดท้าย ร่างกายต้องการเพิ่มมาเพียงวันละ 300 แคลอรีเท่านั้น อาทิ การรับประทานแอปเปิ้ล 1ลูก หรือกล้วย 1 ใบนั่นเอง ส่วนสารอาหารที่จำเป็นที่ขาดไม่ได้ก็คือ โอเมก้า ฟอสฟอรัส แคลเซียม โฟเลต เหล็ก และไอโอดีน โดยสำคัญต่อสุขภาพของว่าที่คุณแม่ และสำหรับพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์เป็นพิเศษ