ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 21 ทารกเริ่มลืมตา และจะเริ่มดิ้นแรงขึ้นอย่างชัดเจน

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 21 ทารกเริ่มลืมตา และจะเริ่มดิ้นแรงขึ้นอย่างชัดเจน
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 21 ทารกเริ่มลืมตา และจะเริ่มดิ้นแรงขึ้นอย่างชัดเจน

การ ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 21 ทารกในครรภ์จะมีขนาดลำตัวยาวประมาณ 7 นิ้ว น้ำหนักประมาณ 300 กรัม มีคิ้วกับเปลือกตา รวมถึงทารกบางคนจะเริ่มลืมตาแล้ว โดยจะเริ่มเคลื่อนไหวไปรอบๆ ท้องน้อยไปมากขึ้น และจะเริ่มดิ้นแรงจนคุณแม่จะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์อย่างชัดเจนขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้

สำหรับพัฒนาที่โดดเด่น การนอนของทารกจะนอนเทียบเท่ากับทารกแรกเกิด เกือบ ๆ 12 – 14 ชั่วโมงต่อวัน ตับและม้ามจะทำหน้าที่เป็นแหล่งผลิตเม็ดเลือดแดงหลัก ส่วนไขกระดูกจะเริ่มทำหน้าที่ผลิตเม็ดเลือดแดงด้วยในไตรมาสที่ 3 ด้านต่อมไขมันของลูกเริ่มมีการสร้างไขสีขาวๆ เพื่อปกป้องไม่ให้ผิวเปื่อยเมื่อต้องแช่อยู่ในน้ำคร่ำ และก็เพื่อเป็นการป้องกันการสูญเสียความร้อนออกจากร่างกาย โดยตามลำตัวของลูกมีการสร้างขนอ่อนๆ เพื่อช่วยในเรื่องการควบคุมอุณหภูมิ และให้เป็นที่ยึดเกาะของไขสีขาว

ในส่วนของคุณแม่จะรู้สึกสบายตัวมากขึ้นกว่าเดิมเพราะร่างกายเริ่มปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เป็นอยู่ได้มากขึ้นแม้ว่าท้องจะใหญ่ขึ้นมากก็ตาม แต่ระยะนี้คุณแม่จะอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้น 4.5- 6.4 กิโลกรัม) คนทั่วไปจะสังเกตว่าคุณตั้งครรภ์ อาจจะมีเท้าบวม หน้ามันและมีฝ้าขึ้นบนใบหน้า รวมทั้งอาจจะมีอาการปวดเท้าเนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น น้ำหนักของคุณแม่ และปริมาณเลือดของคุณแม่จะเพิ่มอย่างมากมาย ปริมาณเลือดที่เพิ่มจะเป็นพลาสม่าซึ่งจะไปเจือจางเลือดซึ่งอาจจะทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ดังนั้นคุณแม่จะต้องรับประทานอาหารที่มีฐาตุเหล็กมากขึ้น

ปัญหาอีกอย่างที่คุณแม่จะประสบในช่วงนี้คือ ท้องเป็นเส้นเลือดขอดได้ง่าย จากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนระหว่างตั้งครรภ์ ทำให้ผนังหลอดเลือดดำบางลง จึงเห็นเส้นเลือดขอดได้อย่างชัดเจน โดยมดลูกอาจไปกดทับหลอดเลือดดำใหญ่ซึ่งอยู่ในช่องท้อง จนเลือดดำไม่สามารถกลับสู่หัวใจได้ จึงเกิดการคั่งของเลือดที่ขาและเท้า และเรื่องของ ความดันโลหิต ความดันของคุณแม่จะต่ำกว่าปกติเล็กน้อย อย่างไรก็ตามความดันจะกลับมาเป็นปกติภายในสัปดาห์ที่ 25 ของการตั้งครรภ์

ขณะที่การดูแลตัวเอง คุณแม่ที่เริ่มอึดอัดเวลาต้อง แนะนำให้สวมถุงเท้า ถุงน่อง หรือรองเท้า เนื่องจากมดลูกดันสะดือสูงขึ้นจนลำบากในการก้มตัว โดยใครที่รู้สึกว่า ใบหน้ามัน สิวเยอะ จนรู้สึกไม่ดี อยากใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมัน ให้ตรวจสอบดูให้ดีก่อน เพราะช่วงตั้งครรภ์แม่แพ้ได้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อสภาพผิวดีที่สุด หรือถ้ารู้สึกเหนอะหนะระหว่างวัน ล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าบ่อยๆ ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง