ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 14 เด็กในครรภ์เป็นทารกเต็มตัว คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบาๆได้

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 14 เด็กในครรภ์เป็นทารกเต็มตัว คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบาๆได้
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 14 เด็กในครรภ์เป็นทารกเต็มตัว คุณแม่สามารถออกกำลังกายเบาๆได้

สัปดาห์ที่ 14 ของการ ตั้งครรภ์ หรือเข้าสู่เดือนที่ ของการท้องเต็มตัว 4 ทารกในครรภ์จะมีขนาดใหญ่เท่ากำปั้นเล็กๆของคุณแม่ ความยาวจะอยู่ที่ประมาณ 9 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 48 กรัม โดยรูปร่างหน้าตาของเขาจะคล้ายเด็กมากขึ้นมีคาง หน้าผาก และจมูกชัดเจนขึ้น แขนขาเห็นเป็นรูปร่างชัดเจน  ไตเริ่มทำงาน ขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะปัสสาวะออกมาในน้ำคร่ำ แล้วทารกก็กลืนน้ำคร่ำลงไป ดูดซึมในลำไส้เข้าสู่กระแสเลือด และไตเริ่มทำหน้าที่กลั่นกรองออกมาเป็นน้ำปัสสาวะเป็นวงจรไปเรื่อยๆ

ทั้งนี้ ลูกของคุณถือว่าเป็นทารกเต็มตัว ไม่ใช่ตัวอ่อนอีกต่อไปแล้ว เพราะโครงสร้างร่างกายของทารกในครรภ์ถูกสร้างจนเกือบจะสมบูรณ์ ซึ่งในสัปดาห์ที่ 14 นี้ ทารกในครรภ์จะสามารถรับรสขม รสหวาน และรสชาติเปรี้ยวของน้ำคร่ำได้แล้ว รวมถึงเพดานปากของลูกจะถูกสร้างขึ้นโดยสมบูรณ์ ผมเริ่มงอกแล้วตรงส่วนบนของศีรษะ ขนอ่อนที่ปกคลุมร่างของทารกแรกเกิดก็เริ่มงอก และทารกจะเริ่มขยับแขนขา ดูดนิ้วหัวแม่มือ กระดิกเท้าเล่น ได้ด้วย

ในส่วนของคุณแม่ ช่วงระยะนี้จะรู้สึกว่าเต้านมเริ่มเป็นก้อนเล็กน้อย เนื่องจากต่อมน้ำนม และท่อน้ำนมกำลังเติบโตเพื่อให้ทันเวลาคลอดเต้านมอาจเริ่มผลิตโคลอสตรัม หรือที่เรียกว่าน้ำนมเหลือง ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารและภูมิต้านทาน จะเป็นน้ำนมแรกที่เป็นอาหารของลูกหลังจากคลอดก่อนที่น้ำนมปกติจะเริ่มไหล ขณะที่มดลูกขยายตัวจนทำให้หน้าท้องของเรายื่นออกมาจนเห็นได้ชัดว่าตั้งครรภ์

นอกจากนี้ คุณแม่จะเริ่มเกิดเส้นกลางลำตัวสีเข้ม ซึ่งจะขยายจากสะดือไปยังบริเวณหัวเหน่า โดยเส้นนี้จะชัดขึ้นเรื่อยๆ และหายไปหลังคลอด อาการแพ้ท้องอาจหายไปหมด ทำให้คุณแม่รู้สึกมีแรง มีพลังงานมากขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านๆมา ส่วนหน้าอกก็จะขยายเพิ่มขึ้นเช่นกัน ด้านชุดชั้นในของคุณแม่ ในช่วงนี้ควรใช้แบบไม่มีโครงไปก่อน ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ หากชุดชั้นในมีขนาดพอเหมาะ แต่เมื่อถึงระยะใกล้คลอด ก็ควรเปลี่ยนเป็นชุดชั้นในแบบไม่มีโครง

สำหรับการทานอาหาร ความอยากอาหารกลับมาอีกครั้ง ช่วงนี้แม่ท้องต้องดูแลตัวเอง เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย เลี่ยงของมัน ของทอด แป้งและน้ำตาล หรืออาหารที่ทำให้อ้วน และสามารถออกกำลังกายแบบเบาๆที่เหมาะสมกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมตัวคลอดลูกอย่างแข็งแรง

อนึ่ง ในช่วงนี้ หากคุณแม่ยังต้องทำงานกับคอมพิวเตอร์นานๆจนเริ่มปวดตา เพราะลุกไปไหนมาไหนลำบาก ก็ควรพักสายตา ด้วยการมองออกไปไกลๆบ้างประมาณ 10 นาทีต่อ 1 ชั่วโมง หรือหาผ้าชุบน้ำเย็นวางบนเปลือกตาทั้ง 2 ข้างก็ช่วยได้