ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 11 หัวใจของทารกสูบฉีด คุณแม่เจริญอาหารมากขึ้น

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 11 หัวใจของทารกสูบฉีด คุณแม่เจริญอาหารมากขึ้น
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 11 หัวใจของทารกสูบฉีด คุณแม่เจริญอาหารมากขึ้น

การ ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 11 ตอนนี้ทารกในท้องจะมีขนาดประมาณ 4.1 เซนติเมตร หรือ 1  นิ้วครึ่ง เทียบได้กับนิ้วโป้งของคุณแม่ พัฒนาการในช่วงนี้เด็กจะมีอวัยวะส่วนต่างๆเริ่มทำงาน  ตับเริ่มผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง ไตก็เริ่มทำงานขับน้ำขับของเสียออกมาทางน้ำคร่ำ รวมถึงเริ่มมองเห็นเค้าโครงใบหน้าสมบูรณ์ยิ่งขึ้นขนาดของศีรษะยังใหญ่กว่าส่วนอื่นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของสมอง นิ้วมือ นิ้วเท้า แยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์ ทารกเริ่มขยับแขนขามากขึ้น แต่ก็ยังเบาเกินกว่าที่คุณแม่จะรู้สึกได้

สำหรับความเคลื่อนไหวของลูก รวมถึงอาการสะอึก จะสามารถตรวจพบได้โดยวิธีอัลตราซาวนด์ ด้านหน่อฟันจะเริ่มขึ้นมาจากเหงือก ขณะที่หัวใจสามารถสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆได้เต็มที่ โดยในช่วงสัปดาห์ที่ 11 ไปจนถึงสัปดาห์ที่ 20 ขนาดและน้ำหนักของทารกในครรภ์ จะเพิ่มขึ้นจากในช่วงแรกมากถึง 30 เท่า

ช่วงนี้ทารกในครรภ์ได้รับสารอาหารที่คุณแม่รับประทานผ่านทางสายสะดือ ซึ่งเชื่อมต่อจากสะดือของทารกไปยังรกในมดลูกของคุณแม่ สายสะดือจะเริ่มทำงานเต็มที่ในช่วงสัปดาห์ที่ 11-14 ของการตั้งครรภ์ ประกอบไปด้วยหลอดเลือดแดง 2 เส้น และหลอดเลือดดำ 1 เส้น หลอดเลือดดำนี้ทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารและเลือดที่มีออกซิเจนไปยังทารก หัวใจของทารกจะสูบฉีดเลือดดำกลับออกมาผ่านทางหลอดเลือดแดง

ส่วนอาการของคุณแม่ จะเริ่มสังเกตได้ว่าน้ำหนักเพิ่มขึ้น กรณีที่ไม่แพ้ท้องมากจนทานอะไรไม่ได้ โดยอาจจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนิดหน่อยประมาณครึ่งกิโลกรัม- 1 กิโลกรัม  โดยระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายคุณแม่ที่หล่อเลี้ยงลูกน้อยก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็วตามไปด้วย แต่อาการแพ้ท้อง คลื่นไส้ของคุณแม่จะเริ่มลดลงไป และเริ่มมีอาการท้องผูกเข้ามาแทน เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ซึ่งคุณแม่บางท่านอาจจะมีอาการแน่นหน้าอกจากกรดในกระเพาะที่มีมากขึ้น

ทั้งนี้ ท้องคุณแม่จะโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ร่างกายจะผลิตน้ำคร่ำ เลือด เหงื่อ และน้ำมันมากขึ้น ดังนั้นคุณควรดื่มน้ำให้มากๆ เนื่องจากร่างกายคุณกำลังเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง หลายท่านต้องเผชิญกับอาการปวดศีรษะ อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ เหนื่อยง่าย จนทำให้เกิดความเครียดได้ หิวบ่อย น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกัน เรื่องทางกายภาพ หน้าท้องคุณแม่จะเริ่มป่องนูนให้เห็นอย่างเด่นชัดขึ้น และลานนมกับหัวนมเริ่มมีสีคล้ำขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์ 11 คุณแม่จะเริ่มเจริญอาหารมากขึ้น จึงต้องพยายามทานอาหารที่มีความสะอาด ปลอดภัย มีประโยชน์ มีคุณค่าทางโภชนาการในสัดส่วนที่เหมาะสมเพื่อให้ลูกน้อยเจริญเติบโตได้อย่างแข็งแรงสมบูรณ์ แนะนำให้ทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงเพื่อใช้สร้างเม็ดเลือดแดงของตัวแม่ที่เพิ่มขึ้นมากในระหว่างการตั้งครรภ์ วิตามินบี ใช้ในการสร้างระบบประสาทต่างๆของทารกในครรภ์