ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 10 หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม มักจะเรอและผายลมอยู่บ่อยๆ

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 10 หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม มักจะเรอและผายลมอยู่บ่อยๆ
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 10 หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม มักจะเรอและผายลมอยู่บ่อยๆ

ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 10 สิ่งที่สำคัญมากๆที่จะเกิดขึ้นก็คือ คุณแม่สามารถฟังเสียงหัวใจของทารกในท้องผ่านหูฟังของคุณหมอได้แล้ว โดยเด็กจะมีขนาดประมาณผลลูกพรุน มีความยาวประมาณ  2.5-3 เซนติเมตร นํ้าหนักประมาณ 3 กรัม ซึ่งอวัยวะส่วนสำคัญทั้งหมดจะเริ่มปรากฏเป็นรูปร่างที่ชัดเจนขึ้นส่วนหางซึ่งอยู่ที่ปลายสุดของกระดูกสันหลังจะหดหายไป ช่วงลำตัวของลูกชัดเจนขึ้น ส่วนหางจะหดสั้นลง ผิวหนังจากตอนแรกที่ใสก็จะทึบขึ้น ต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว รูขุมขนเริ่มมีขนขึ้นแล้ว

ในส่วนของสมองกับไขสันหลังจะมีการเจริญเติบโตเร็วมาก เส้นประสาทต่าง ๆ จะพัฒนาให้เชื่อมต่อกันเหมือนสายไฟฟ้า ส่วนหัวของลูกก็จะเจริญเติบโตเร็วขึ้นเพื่อให้เท่ากับสมองที่ใหญ่ขึ้นด้วย เช่นเดียวกับ เช่น หัวใจ กระเพาะอาหาร ตับ ม้าม ไส้ติ่งและลำไส้ กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ สร้างเกือบเสร็จและมีความสมบูรณ์มากขึ้น

สำหรับความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากหัวใจต้องสูบฉีดเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และยังต่อไปหล่อเลี้ยงมดลูกที่มีขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ อาจมีความรู้สึกคล้ายกับว่าในร่างกายมีลมเยอะมาก มักจะเรอและผายลมอยู่บ่อยๆ โดยมดลูกจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนช่วงท้องก็เริ่มรู้สึกว่าเริ่มป่องพองขึ้นมาบ้าง ควรให้เปลี่ยนมาใส่ชุดหรือกางเกงที่เอวหลวมๆสักนิด เพื่อให้ไม่อึดอึดบริเวณท้อง รวมถึงคล่องตัวขึ้นเวลาลุกนั่ง

ด้านการนัดฝากครรภ์ทุกครั้ง คุณหมอจะทำการตรวจความดันของเลือดเพื่อให้แน่ใจว่าความดันไม่สูงเกินไป เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอาการของภาวะครรภ์เป็นพิษได้นอกจากนี้ยังต้องตรวจปัสสาวะ ชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงตรวจเลือดและตรวจดูว่ามีอาการบวมมากผิดปกติโดยดูที่บริเวณข้อมือและข้อเท้าของคุณแม่ด้วย

นอกจากนี้ มีข้อควรปฏิบัติแนะนำคือ ควรออกไปเดินออกกำลังกายเบา ๆ รับอากาศบริสุทธิ์เพื่อให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยให้คุณมีอารมณ์ที่แจ่มใสมากขึ้นด้วย และถ้าไปฝากครรภ์ครั้งแรกมาแล้ว คุณพ่อไม่ได้ไปด้วยในครั้งแรกด้วย ก็ควรถือโอกาสชวนไปหาหมอด้วยกันในครั้งหน้า เพื่อให้เขาจะได้มีไอเดียว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และต้องเตรียมรับมือร่วมกันอย่างไร

อนึ่ง ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 10 ช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะดูดซึมธาตุเหล็กจากซีเรียลและผักต่างๆได้ดีที่สุด ดังนั้น ถ้าทานพร้อมอาหารอื่นที่อุดมไปด้วยวิตามินซี อาทิ ดื่มน้ำส้มพร้อมซีเรียลในมื้อเช้า หรือทานผลไม้สดเป็นอาหารจานแรกก่อนเริ่มอาหารจานหลัก จะเป็นประโยชน์กับเด็กในท้องมากๆ