ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 9 ทารกจะมีความยาวประมาณ 2 ซม. แขนและขาของลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 9 ทารกจะมีความยาวประมาณ 2 ซม. แขนและขาของลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 9 ทารกจะมีความยาวประมาณ 2 ซม. แขนและขาของลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

เข้าสู่การ ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 9 หรือเดือนที่ 3 พัฒนาการของลูกน้อย ขณะนี้ทารกจะมีความยาวประมาณ 2 ซม. แขนและขาของลูกจะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีการสร้างข้อศอก ข้อเข่า ทำให้แขนขาสามารถงอพับเคลื่อนไหวได้ นิ้วมือและเท้าของทารกเริ่มแยกออกจากกัน จึงเคลื่อนไหวไปมาได้แล้ว เปลือกตาเริ่มเป็นรูปร่าง หัวใจของทารกมีโครงสร้างที่สมบูรณ์มากขึ้นเช่น แบ่งออกเป็นสี่ห้องเรียบร้อยและเริ่มเห็นการเจริญเติบโตของหูมากขึ้น นิ้วของลูกจะแยกจากกัน ปุ่มฟันเติบโต ลูกจะเคลื่อนไหวมากขึ้นโดยหันหัว งอนิ้วเท้า และเปิดปิดปากน้อยๆแล้ว

สำหรับความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 9ในระหว่างการตั้งครรภ์ระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนและโพรเจสเทอโรนจะเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เต้านมขยายโตขึ้น  ต่อมผลิตน้ำนมขยายตัวมากขึ้นลานนมจะขยายกว้างขึ้นและมีสีดำคล้ำขึ้นคุณแม่จะมีอาการคัดและเจ็บเต้านมได้ง่าย ช่วงนี้คุณแม่ควรเปลี่ยนยกทรงเป็นแบบที่ใช้สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะซึ่งจะโอบอุ้มรับน้ำหนักได้ดีกว่ายกทรงทั่วๆ ไป คุณแม่ที่มีรูปร่างผอมจะสังเกตเห็นท้องที่โตขึ้นได้ง่าย เวลาใส่กางเกงคุณแม่จะรู้สึกคับแน่นมากขึ้น

ในส่วนของอาหาร คุณแม่ต้องหมั่นทานอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้าทรี ขณะเดียวกัน วิตามินบี 2 ก็มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของทารกน้อยในครรภ์ คุณจึงต้องได้รับสารอาหารชนิดนี้ตลอดช่วงของการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรก โดยคุณจะได้วิตามินบี 2 จาก นม, ไข่แดง, ไข่ปลา, เนยแข็ง ผักใบเขียว เป็นต้น

ด้านอาหารที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารไขมันสูง และจัดหาเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ มาทดแทนกาแฟหรือชาเขียว แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ต้องงดดื่มกาแฟโดยสิ้นเชิง เพียงพยายามจำกัดการบริโภคคาเฟอีนให้ไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อทารกในครรภ์

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้คุณแม่จะมีความเครียดสูง โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ดังนั้นกำลังใจและความช่วยเหลือจากคนรอบข้างโดยเฉพาะสามี สมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัว และเพื่อนที่คุณสามารถพูดคุยในเรื่องความรู้สึกต่างๆ เกี่ยวกับสิ่งที่คุณเผชิญอยู่เป็นสิ่งสำคัญมาก สิ่งที่ควรทำในช่วงนี้คือการทยอยบอกข่าวดีกับครอบครัว ญาติมิตร และเพื่อนฝูง เพื่อให้คุณแม่ได้รับกำลังใจจากคนรอบข้าง แต่หากคุณพ่อไม่อยู่ คุณแม่อาจหากิจกรรมต่างๆทำเพื่อให้จิตใจแจ่มใส ผ่อนคลาย อย่างเช่น การฟังเพลงคลาสสิก การอ่านหนังสือเนื้อหาเบาๆ และ การชมภาพยนตร์แนวสนุกสนานเป็นต้น

อนึ่ง เมื่ออายุครรภ์ 9 สัปดาห์ คุณแม่อาจมีอาการแพ้ท้องมาก มักจะมีอาการเหนื่อย เมื่อยล้า บางคนมีอาการคลื่นไส้อาเจียนร่วมด้วย สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณแม่รู้สึกแย่มากๆ วิธีที่จะช่วยให้แม่รวดพ้นจากอาการเหล่านี้ เบื้องต้นคือการนอนพักผ่อนเยอะๆ  เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัวให้มากขึ้น แม่ๆ ก็อย่าลืมพักฟื้นร่างกาย