ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 8 ทารกมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วแดง เริ่มมีพัฒนาการเป็นตัวชัดเจน

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 8 ทารกมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วแดง เริ่มมีพัฒนาการเป็นตัวชัดเจน
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 8 ทารกมีขนาดเท่าเมล็ดถั่วแดง เริ่มมีพัฒนาการเป็นตัวชัดเจน

ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 8 ทารกในครรภ์จะมีขนาดประมาณเท่าเมล็ดถั่วแดง โดยมีความยาวประมาณ 1.6 เซนติเมตร หรือ ครึ่งนิ้ว ซึ่งจะเริ่มมีพัฒนาการเป็นตัวทารกได้ชัดเจนขึ้นหากมองเข้าไปในมดลูก จะมองเห็นส่วนที่จะเป็นหัว ลำตัว แขนขาชัดเจนแขนขาเริ่มงอกเป็นตุ่มออกมาจากลำตัวปลายของตุ่มแขนตุ่มขาก็มีร่องเล็กๆ ที่จะกลายเป็นมือและเท้าเล็กๆ ต่อไป

ในส่วนของระบบทางเดินหายใจเริ่มต่อยาวจากลำคอไปที่ปอด ส่วนหางที่เคยเห็นเมื่อสัปดาห์ที่แล้วตอนนี้ก็เริ่มสั้นลงจนเกือบหายไปแล้ว ร่างกายจะเริ่มมีการสร้างเปลือกตา และต่อมรับรส

หัวใจ กระดูกมีความแข็งแรงขึ้น เซลล์ประสาทต่างๆ ในสมองเริ่มพัฒนาและเติบโตมากขึ้น ส่วนที่ดูเหมือนหางตอนนี้เริ่มสั้นลงจนเกือบจะหายไปแล้ว ขณะที่เซลล์ประสาทต่างๆ ในสมองก็เริ่มพัฒนาและเติบโต อวัยวะทุกส่วนจะเริ่มเข้าที่ และลูกจะเริ่มมีลายนิ้วมือที่เป็นลักษณะเฉพาะของตนเองในระยะนี้

สำหรับความเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ในช่วงท้ายๆของเดือนที่สอง ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย เนื่องจากระดับฮอร์โมนโพรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้นยังคงมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อยู่ ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวเท่าไหร่ มดลูกมีการขยายตัวขึ้น ทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ และเมื่อมดลูกเริ่มโตขึ้น ปีกมดลูกสองข้างก็จะตึงมากขึ้น และเวลาเคลื่อนไหวเร็ว ๆ แล้วจะรู้สึกเสียวแปลบๆ

ขณะเดียวกันอาการคลื่นไส้แพ้ท้องที่อาจส่งผลอย่างมากขึ้นในช่วงเช้าของสัปดาห์ที่ 2-3 สัปดาห์ถัด ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่หนักที่สุด แต่ภายในสัปดาห์ที่ 14  คุณแม่ส่วนใหญ่จะหายจากอาการนี้ และสามารถเพลิดเพลินกับการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่ตั้งครรภ์  แต่คุณแม่บางท่านอาจมีอาการแพ้ท้องอีกสักระยะหนึ่ง อาจจะเป็นๆ หายๆ ตลอดช่วงตั้งครรภ์ ทำให้คุณแม่รู้สึกไม่สบายตัวเท่าไรนัก

ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 8 คุณแม่ที่มี อาการแพ้ท้อง มากๆ ไม่อยากอาหาร ซึ่งอาจมีผลกระทบกับทารกในครรภ์ แนะนำให้แก้ไขด้วยการทานแครกเกอร์หรือขนมปังกรอบทีละนิดก่อนลุกจากที่นอนในตอนเช้า รวมถึงลองทานอาหารทีละน้อยแต่บ่อยๆ แทนการทานอาหารมื้อใหญ่ เพื่อไม่ให้ท้องว่าง แม้ว่าจะทานอาหารไม่ลง แต่สิ่งสำคัญคือคุณแม่ต้องพยายามดื่มน้ำ ถ้ารู้สึกดื่มลำบาก ให้ลองอมน้ำแข็ง ทาน   ไอศกรีมแบบแท่งหรือจิบน้ำผลไม้แทน อีกอย่างที่ช่วยคือการทานขิง เนื่องจากมีการพิสูจน์แล้วว่า ได้ผลกับหลายๆ ท่าน และน้ำขิงหรือทานขนมปังกรอบรสขิง ชาขิง หรือ ขิงผงชงในน้ำเดือ จะช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้

ข้อควรระวังในช่วง ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 8 นี้คือ ถ้ามีอาการปวดท้องบีบๆ ตรงกลางเหมือนปวดประจำเดือน ร่วมกับมีเลือดสีแดงสดออกมาทางช่องคลอด อาจเป็นอาการเตือนว่าอาจมีการแท้งเกิดขึ้นได้ ควรรีบปรึกษาคุณหมอทันที