ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 5 เริ่มมีอาการ เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย จมูกไวต่อกลิ่น แพ้ท้อง คลื่นไส้

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 5 เริ่มมีอาการ เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย จมูกไวต่อกลิ่น แพ้ท้อง คลื่นไส้
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 5 เริ่มมีอาการ เจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย จมูกไวต่อกลิ่น แพ้ท้อง คลื่นไส้

ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 5 หรือเข้าสู่เดือนที่ 2 ของการท้อง ขนาดของทารกจะโตประมาณเมล็ดงาหรือใหญ่กว่าเล็กน้อย และเริ่มที่จะมีรูปร่างเหมือนทารกน้อยมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เริ่มมีการพัฒนาของหัวใจ สมอง ไขสันหลัง กล้ามเนื้อ และกระดูกเกิดขึ้นแล้ว ซึ่งรกจะทำหน้าที่นำสารอาหารจากแม่สู่ทารก และถุงน้ำคร่ำจะให้สภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและปลอดภัยกับลูกน้อยของคุณ ทำให้ทารกสามารถเคลื่อนที่ได้ง่าย และในช่วงนี้จะมีการสร้างสายสะดือขึ้นซึ่งเชื่อมต่อระหว่างทารกกับระบบหมุนเวียนเลือดของคุณแม่

นอกจากนี้ แม้ว่าทารกจะยังมีขนาดเล็ก และบอบบางมาก แต่ในระหว่างนี้ทารกในครรภ์กำลังเจริญเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณแม่จึงควรต้องระมัดระวังให้มาก ต้องหลีกเลี่ยงกิจกรรมใดๆ ที่อาจทำให้กระทบกระเทือน ตอนนี้ตัวอ่อนจะแยกเป็นสามชั้นชัดเจน อาทิ เอ็กโตเดิร์มชั้นนอก ซึ่งจะพัฒนาเป็นระบบประสาท หู ตา หูชั้นใน และเนื้อเยื่อต่าง ๆ เอ็นโดเดิร์มชั้นใน จะพัฒนาขึ้นเป็นอวัยวะภายในต่าง ๆ เช่น ปอด ลำไส้และกระเพาะปัสสาวะ และเมโซเดิร์มชั้นกลาง จะพัฒนาไปเป็นหัวใจและระบบเลือดลำไส้ของทารกในครรภ์กำลังเริ่มมีการพัฒนาขึ้น รวมไปถึงไส้ติ่งด้วย

ด้านคุณแม่ในช่วงสัปดาห์ที่ 5 ของการ ตั้งครรภ์ ต้องเตรียมรับมือกับอาการอย่าง การเจ็บหน้าอก เหนื่อยง่าย จมูกไวต่อกลิ่น แพ้ท้อง คลื่นไส้ อาการเปรี้ยวปาก อยากทานของแปลกๆ เริ่มปัสสาวะบ่อยเนื่องจากมดลูกเริ่มมีการขยายใหญ่ขึ้น ซึ่งจะมีอาการรุนแรงขึ้นกว่าเดือนแรก ที่สำคัญคือหน้าท้องจะเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว บางรายเหนื่อยล้าทั้งกายและใจ อ่อนเพลียหรือหมดแรงง่าย ง่วงนอนตลอดเวลา

ดังนั้น สิ่งที่คุณแม่ควรทำในช่วงนี้คือการพักผ่อนให้เต็มที่ และหาเวลาผ่อนคลายจิตใจบ้าง รวมถึงการเริ่มทยอยแจ้งข่าวดีกับครอบครัวและเพื่อนๆเกี่ยวกับการ ตั้งครรภ์ ซึ่งอาจได้รับคำแนะนำดีๆจากคนรอบตัว พร้อมตรวจสอบประวัติอาการเจ็บป่วยที่ผ่านมาที่อาจจะส่งผลกระทบถึงลูกน้อยในครรภ์ของทั้งคุณแม่ สามี รวมไปถึงคนในครอบครัวด้วย เพื่อแจ้งให้คุณหมอทราบ

อีกข้อที่ไม่ควรละเลย นอกจากเรื่องสุขภาพและการทานอาหาร คือการเตรียมจัดตารางเวลาทั้งเรื่องการงานและเรื่องส่วนตัว เนื่องจากหลังจากนี้งานอะไรที่เคยทำได้ ก็อาจจะต้องหยุด แผนต่าง ๆ ที่วางไว้ อาจจะต้องพักไว้ก่อน เพื่อเตรียมรับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายที่กำลังจะเกิดขึ้นในไม่ช้า

อนึ่ง การสัมผัสคือประสาทสัมผัสแรกของประสาทสัมผัสทั้ง 5 การมองเห็น การได้ยิน การรับรส การได้กลิ่น และการสัมผัส ของลูกในครรภ์ที่พัฒนา ลูกน้อยของคุณจะเริ่มรับรู้การสัมผัสได้ในช่วงอายุครรภ์เข้าสู่สัปดาห์ที่ 5