ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 4 เริ่มมีอาการท้องอืด ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มขึ้น

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 4 เริ่มมีอาการท้องอืด ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มขึ้น
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 4 เริ่มมีอาการท้องอืด ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน ที่เพิ่มขึ้น

สัปดาห์ที่ 4 ของการ ตั้งครรภ์ ตัวอ่อนจะยังมีขนาดเล็กมาก อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าเมล็ดงาดำเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังเป็นการตั้งครรภ์อ่อนๆ คุณแม่จึงต้องดูแลทะนุถนอมครรภ์น้อยๆ และสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา

สำหรับอาการของคุณแม่ ในช่วง ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 4 นี้ อาจจะเริ่มมีอาการท้องอืด ซึ่งมีผลมาจากการที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์นี้อาจทำให้อารมณ์ของคุณแม่เปลี่ยนแปลงได้

ข้อควรปฏิบัติหลังจากฝากครรภ์เรียบร้อยแล้ว ต้องหลีกเลี่ยงปลาบางชนิดที่มีสารปรอทปนเปื้อน อาทิ ปลาฉนาก , ปลาฉลาม ขณะเดียวกันก็ควรระมัดระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ และหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุก เช่น ไข่ดิบ เนื้อดิบ โดยในช่วงนี้ควรเน้นทานอาหารที่ให้ธาตุเหล็กสูง เนื่องจากจะช่วยสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นสารที่สำคัญในการนำออกซิเจนไปสู่ตัวอ่อนได้ และควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้เพื่อป้องกันอาการท้องผูก

ในส่วนของพัฒนาการทารก ถุงน้ำคร่ำและถุงไข่แดงจะพัฒนาในช่วงสัปดาห์ที่ 4 นี้ ซึ่งถุงน้ำคร่ำจะสร้างน้ำคร่ำ เพื่อปกป้องตัวอ่อน และถุงไข่แดงจะสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ส่งสารอาหาร และออกซิเจนให้ตัวอ่อนจนกว่ารกจะมีการพัฒนาขึ้น

ขณะที่กลุ่มเซลล์เริ่มพัฒนาขึ้นเป็นตัวอ่อนเป็นชั้น ๆ ชั้นเซลล์เหล่านี้เริ่มพัฒนาขึ้นเป็นอวัยวะต่าง ๆ เซลล์ชั้นในที่เรียกว่า เอ็นโดเดิร์ม จะพัฒนาขึ้นเป็นระบบย่อยอาหาร ตับ และปอดของเด็ก ชั้นกลางที่เรียกว่า เมโซเดิร์ม จะกลายเป็นหัวใจ อวัยวะเพศ กระดูก ไต และกล้ามเนื้อ ส่วนเซลล์ชั้นนอก เรียกว่า เอ็กโตเดิร์ม จะกลายเป็นระบบประสาท ผม ผิวหนัง และตา

ช่วง ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 4 หรือครบ 1 เดือน แม้ว่าทารกจะยังไม่พัฒนาขึ้นเป็นรูปเป็นร่างในช่วงอายุครรภ์เดือนแรก แต่ตา หู และปากของทารกจะเริ่มปรากฏให้เห็นลางๆ ลูกน้อยของคุณคือส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ของดีเอ็นเอของคุณแม่และคุณพ่อ ซึ่งลักษณะนิสัยบางอย่างที่ถูกกำหนดโดยโครโมโซม 46 คู่ในช่วงปฏิสนธิ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ควรเน้นมากที่สุดในช่วงนี้ของคุณแม่ได้แก่เรื่องของโภชนาการ ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และกลุ่มผัก ผลไม้ ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุวิตามินต่างๆ เพื่อให้คุณแม่มีพลังงาน ไม่รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน แต่ถ้าแพ้ท้องมากๆ ไม่สามารถทานอาหารปกติได้ แนะนำให้ดื่มน้ำส้มคั้นสด น้ำขิงอุ่นๆ หรือ นมอุ่นๆ แล้วทานแคร็กเกอร์  ขนมปังธัญพืช คุกกี้ หรืออาหารอ่อนๆ อาทิ ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด ก๋วยเตี๋ยว เกาเหลา หรือ ซุปใส แทน เพื่อให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรง และไม่ควรอดอาหารอย่างยิ่ง