เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน จำเป็นต้องกินน้ำหรือไม่

หน้าแรก/วิธีเลี้ยงลูก/เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน จำเป็นต้องกินน้ำหรือไม่
เด็กที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน จำเป็นต้องกินน้ำหรือไม่

ทารกที่กินนมแม่ ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำตามหลังกินนมแม่ เพราะนมแม่มีปริมาณน้ำมากเพียงพอ และคราบนมแม่ที่อยู่ในปากจะช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อราขึ้นในปากได้อยู่แล้ว นมแม่ที่เคลือบในปากในกระเพาะอาหารจะยับยั้งไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ถ้ากินน้ำตามหลังกินนมแม่ น้ำจะไปทำให้คุณสมบัติดีๆ เหล่านี้ของนมแม่ลดลง แถมน้ำที่กินเข้าไป ถ้าไม่สะอาดจะก่อให้เกิดปัญหาท้องร่วงตามมา เพราะบางคนใช้ขวดน้ำ 1 ขวดดูดทั้งวันไม่ได้เปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่กิน

 

เด็กแรกเกิดควรกินน้ำหรือไม่?

เด็กนมแม่ หากไม่ถูกกดดันโดยผู้ใหญ่ที่บ้าน ทางการแพทย์แนะนำว่า ให้เริ่มกินน้ำได้ตอนที่กินอาหารเสริม โดยป้อนน้ำตอนที่กินข้าวเพื่อให้คล่องคอเวลาป้อนข้าว และเพื่อล้างคราบอาหารหลังกินข้าวเสร็จ ปริมาณน้ำที่ควรกินเท่ากับปริมาณนมแม่ที่หายไปหนึ่งมื้อ คือ 3-5 ออนซ์

มีคนชอบพูดว่า ถ้าไม่ฝึกให้ลูกกินน้ำตั้งแต่เล็กๆ จะทำให้ลูกเป็นคนไม่ชอบกินน้ำ อันนี้คงไม่จริง เพราะศูนย์ควบคุมความกระหายน้ำในสมองของคนเรา จะเป็นตัวควบคุมว่าเราควรกินน้ำมากน้อยเพียงใด เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำจนเป็นอันตรายได้ หากได้น้ำมากพอจากนมแล้ว เด็กก็ไม่หิวน้ำ จะไม่กินน้ำก็ไม่เดือดร้อนอะไร เพียงแต่คอยทำความสะอาดคราบในปากให้ดี เมื่อเด็กโตขึ้น กินนมน้อยลง เมื่อร่างกายต้องการน้ำเขาจะรู้สึกกระหายน้ำแล้วกินน้ำเปล่าเข้าไปได้เอง

 

เด็กแรกเกิดควรกินน้ำหรือไม่
เด็กแรกเกิดควรกินน้ำหรือไม่

 

แต่ถ้าเด็กกินนมผง ต้องกินน้ำตามทุกครั้งเพื่อล้างคราบน้ำนม การดื่มน้ำตามไม่จำเป็นต้องมาก แค่ให้เพียงพอในการล้างคราบนมผงในปาก เพราะถ้ากินน้ำมากเกินไปทำให้ท้องอืด ได้รับพลังงานไม่เพียงพอ น้ำหนักขึ้นไม่ดี และเกิดภาวะน้ำเป็นพิษได้ เนื่องจากไตของทารกอายุต่ำกว่า 1 ปี ยังทำงานไม่เต็มที่ อาจไม่สามารถขับน้ำส่วนเกินออกจนทำให้สมองบวมและเสียชีวิตได้

ยกเว้นเวลาเด็กมีไข้ หรืออากาศร้อนทำให้เสียเหงื่อมาก เด็กอาจจะไม่อยากกินนม แต่ขอกินน้ำเปล่าแทน แต่ก็มีทารกบางคน ใช้วิธีกินนมเพิ่มขึ้น น้ำเปล่าก็ไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด

ห้ามเติมน้ำผึ้งหรือผงกลูโคสลงในน้ำ เพื่อล่อหลอกให้เด็กกินน้ำเพิ่มขึ้น เพราะจะทำให้ติดรสหวาน เป็นสาเหตุของโรคอ้วน ทำให้ฟันผุ และเป็นเชื้อราในปาก และน้ำผึ้งอาจมีสปอร์ของเชื้อโรคโบทูลิซึ่ม ทำให้เด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เนื่องจากการหายใจล้มเหลว

หากทารกกินน้ำเปล่า ควรเป็นน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว อายุต่ำกว่า 1 ปี ไม่ควรใช้น้ำกรองหรือน้ำขวดโดยไม่ได้ต้มก่อน เพราะภูมิต้านทานโรคยังไม่ดี และเปลี่ยนภาชนะทุกครั้งที่กิน ไม่ใช่ใช้ขวดน้ำขวดเดิมตลอด เพราะอาจไม่สะอาดพอทำให้ท้องเสียได้

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จากเพจ facebook : พญ.สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ (ป้าหมอ)