อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน เพื่อความปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกในครรภ์

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน เพื่อความปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกในครรภ์
อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน เพื่อความปลอดภัยต่อคุณแม่และลูกในครรภ์

อาหารจำพวกไส้กรอก ลูกชิ้น กุนเชียง หมูยอ แหนม อาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง เราไม่ได้ห้ามให้คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทาน เพียงแต่ไม่อยากให้รับประทานบ่อย เพราะการแปรรูปอาหารเหล่านี้ผ่านกระบวนการและสารเคมีมาพอสมควร และล้วนมีส่วนประกอบของผงชูรส บอแรกซ์ โซเดียมไนเตรต โซเดียมฟอสเฟต โซเดียมซัคคาริน และโซเดียมตัวอื่น ยิ่งเป็นอาหารแปรรูปที่ไม่ผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้วยแล้ว ยิ่งไม่มีความปลอดภัย

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ซื้ออาหารมารับประทาน ต้องอ่านฉลากที่ระบุส่วนประกอบและวันหมดอายุอย่างละเอียดเพื่อจะได้รู้ว่าสิ่งที่รับประทานเข้าไปนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งบางอย่างก็เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในครรภ์ได้ หากรับประทานในปริมาณมาก เช่น ผงชูรส ที่ส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ และปวดศีรษะ แม้ว่าพิษภัยของอาหารเหล่านี้ อาจไม่ได้ปรากฏทันทีทันใด แต่อาจส่งผลในระยาวได้

 

อาหารที่คนท้องห้ามกินและควรระวัง
อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน

 

อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์พึงระวัง

ผงชูรส อาหารที่มีส่วนประกอบของผงชูรส หรืออาหารกึ่งสำเร็จรูปบางประเภทที่มีส่วนผสมของผงชูรส แม้ว่าในทางวิชาการผงชูรสจะมีความเป็นพิษต่ำ แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่แพ้ผงชูรส ซึ่งอาจมีอาการตึงชาบริเวณใบหน้าและหู ชาปากและลิ้น วิงเวียนศีรษะ มีอาการอ่อนเพลีย คลื่นไส้ เป็นต้นแม้ว่ายังไม่มีรายงานระบุแน่ชัดว่าผงชูรสจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยคุณแม่ตั้งครรภ์ควรลดปริมาณหรือหลีกเลี่ยง

ผักและผลไม้ดอง ผลไม้ดองในท้องตลาดที่ไม่ได้มาตรฐานมักจะใช้สารแซคคารีน หรือที่เรารู้จักในชื่อที่คุ้นเคยอย่างขัณฑสกร ซึ่งเป็นสารให้ความหวานนำมาเป็นวัตถุดิบในการดองผลไม้ เพราะให้ความหวานมากและราคาถูกกว่าน้ำตาลหลายร้อยเท่า สารตัวนี้ไม่ให้ประโยชน์แต่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกาย อาจส่งผลให้คุณแม่มีอาการบวม ของหมักดองเหล่านี้บางเจ้ามีกรรมวิธีที่ไม่สะอาด อาจส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์ท้องเสียเกิดอาการอ่อนเพลียได้ และอาจเป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ ดังนั้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหากรู้สึกอยากรับประทานอาหารที่มีรสเปรี้ยว แนะนำให้รับประทานผลไม้สดแทน

 

อาหารที่คนท้องห้ามกินและควรระวัง
อาหารที่คนท้องไม่ควรกิน

 

นอกจากนี้ อาหารที่คุณแม่ตั้งครรภ์พึงระมัดระวังอีกอย่าง คืออาหารที่เพิ่มน้ำหนัก อาหารที่มีน้ำตาลมาก เช่น ขนมหวาน และของเชื่อมทุกชนิด ไอศกรีม น้ำอัดลม ขนมเค้ก ครีมเทียม รวมถึงเครื่องปรุง ซอส หรือน้ำจิ้มรสหวาน เป็นต้น

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก : โรงพยาบาลเปาโล