แม่เบลล์แนะวิธีรับมือ ลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า และ เทคนิคให้ลูกกินผัก มากขึ้น

หน้าแรก/พัฒนาการเด็ก/แม่เบลล์แนะวิธีรับมือ ลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า และ เทคนิคให้ลูกกินผัก มากขึ้น
แม่เบลล์แนะวิธีรับมือ ลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า และ เทคนิคให้ลูกกินผัก มากขึ้น

อีกหนึ่งครอบครัวอบอุ่นที่หลายๆ คนกำลังติดตามทั้งความน่ารักสดใสของ “น้องชูใจ” ลูกสาวแร็พเปอร์ชื่อดัง กอล์ฟ ฟักกลิ้ง ฮีโร่ กับภรรยา “เบลล์ ยุภาพร” และแนวคิดการเลี้ยงลูก การดูแลครอบครัวที่โดนใจครอบครัวยุคใหม่ ล่าสุดคุณ “เบลล์” คุณแม่ยังสาวที่ผันตัวเองจากนักปาร์ตี้ตัวยง มาทุ่มเทดูแลครอบครัวอย่างเต็มตัว แถมเข้าครัวลงมือเตรียมอาหารให้คุณกอล์ฟและน้องชูใจเอง ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การเลี้ยงน้องชูใจซึ่งพบปัญหาคล้ายๆ กับครอบครัวอื่นๆ คือ ลูกเริ่มไม่ทานผัก และ ลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ในงาน “1 วันสร้างสุขให้ลูกเปลี่ยน” ที่จัดโดย บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด โดยได้รับการสนับสนุนจากทีมเพจเมื่อวานป้าทานอะไร และพันธมิตรในโครงการรวมพลังเพื่อเด็กสุขภาพดี (United for Healthier Kids)

พอชูใจเริ่มโตขึ้น ได้ลองทานอาหารหลากหลายขึ้น ก็จะเริ่มเลือกทาน เริ่มไม่ยอมทานผัก เราก็ต้องคอยหาเทคนิควิธีมาโน้มน้าวลูก เพราะวัยนี้เป็นวัยกำลังเติบโต เบลล์จึงให้ความสำคัญกับการได้รับสารอาหารที่หลากหลายโดยเฉพาะจากการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งรวมถึงผักและผลไม้ เบลล์ทำกับข้าวเอง เพราะอยากให้ลูกทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย โดยเน้นเมนูอาหารที่ทำได้ง่าย รวดเร็ว หน้าตาน่าทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

ลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า

นอกจากเพิ่มการทานผักผลไม้แล้ว น้ำดื่มก็สำคัญมาก เคล็ดลับที่ใช้ได้ผลกับน้องชูใจมาแล้ว คือ ถ้า ลูกไม่ชอบดื่มน้ำเปล่า ลองทำน้ำเปล่าผสมชิ้นผลไม้ (Infused Water) หรือ น้ำแข็งผลไม้จี๊ดจ๊าด สีสันสดใส โดยหั่นชิ้นผลไม้ผสมลงในน้ำ เพิ่มรสชาติและกลิ่นสดชื่นของผลไม้ จะช่วยเปลี่ยนน้ำเปล่าธรรมดาๆ ให้น่าดื่มมากยิ่งขึ้น หรืออาจใช้แก้ว หลอด หรือกระติกน้ำลายการ์ตูนที่ลูกชอบ

สิ่งสำคัญคือ พ่อแม่ต้องสังเกตความชอบของลูกเพื่อหาเทคนิค วิธีใหม่ๆ ที่เหมาะกับลูกของเรา เรื่องของสุขภาพควรเริ่มตั้งแต่ลูกยังเล็ก ที่บ้านของเราใส่ใจกันเรื่องนี้มากๆ โดยเริ่มปลูกฝังตั้งแต่น้องชูใจยังเด็ก เพราะวินัยการกินจะติดตัวลูกไปตลอด เป็นพื้นฐานให้เค้ามีสุขภาพแข็งแรงสดใส ในอนาคตชูใจจะได้สามารถเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพได้เอง

เบลล์ฝึกให้เค้าคุ้นเคยกับผัก ผลไม้หลากหลาย เวลาเราไปจ่ายตลาดซื้อของทำกับข้าว เบลล์จะพาลูกไปด้วยเพื่อให้เค้าลองหยิบจับ เลือกผักผลไม้ที่เค้าอยากทานหรืออยากลองได้เอง ทำให้เวลาทำเป็นอาหารออกมา เค้าจะทานได้มากขึ้น เพราะชูใจรู้สึกว่าเค้ามีส่วนร่วมการในเลือกและทำอาหารจานนี้

ที่มาภาพจาก www.instagram.com/belleinsmile