3 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ฝึกลูกให้รักการอ่าน

หน้าแรก/พัฒนาการเด็ก/3 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ฝึกลูกให้รักการอ่าน
3 เคล็ดลับอ่านหนังสือให้ลูกฟัง ฝึกลูกให้รักการอ่าน

เชื่อว่าคุณพ่อ คุณแม่ หลายๆ ท่าน ชอบอ่านหนังสือให้ลูกฟังและยังเป็นการฝึกให้ลูกน้อยมีนิสัยรักการอ่านหนังสือตั้งแต่เด็ก วันนี้จึงมีเคล็ดลับในการอ่านหนังสือให้ลูกฟังมาฝาก เพื่อให้ลูกได้รับประโยชน์จากการอ่านมากที่สุด

 

 • 1. ตั้งใจอ่านอย่างอบอุ่น

  จับลูกนั่งตัก อยู่ในท่าทางที่สบาย บรรยากาศผ่อนคลาย กอดหอมกันตามใจชอบ แล้วลงมืออ่านหนังสือให้ลูกฟัง เติมสีสันการอ่านด้วยน้ำเสียงที่สนุกสนานหรือตื่นเต้น โดยอาจจะชี้นิ้วไปตามรูปภาพหรือตัวอักษร คอยซักถามชวนลูกคิดตามไปด้วยหลังจากอ่านจบเรื่อง

 • 2. สร้างกิจกรรมหลังการอ่าน

เช่น เมื่ออ่านเรื่องไดโนเสาร์ก็พาลูกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์กัน อ่านเรื่องผีเสื้อก็ชวนลูกไปดูของจริง ชวนวาดรูประบายสีหรือพับกระดาษเป็นผีเสื้อ เพื่อกระตุ้นและฝึกให้ลูกรู้จักความคิดสร้างสรรค์ และยังเป็นเวลาแสนสนุกของครอบครัวอีกด้วย

 • 3. เลือกหนังสือให้เหมาะกับวัย

  วัยก่อน 1 ปี ควรเลือกหนังสือที่มีภาพขนาดใหญ่ ทนทาน ทำความสะอาดได้ ทำด้วยวัสดุที่ปลอดภัย มีสีสันสดใส

  ช่วง 1-2 ปี มีภาพคนและสัตว์ เรื่องราวสั้นๆ มีคำคล้องจอง ใช้อักษรตัวโตๆ กระดาษหนาทนทานให้เด็กเปิดอ่านเองได้ง่าย

  ช่วง 2-3 ปี เนื้อหาควรเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งรอบตัวและกิจวัตรประจำวันง่ายๆ ที่ลูกสามารถช่วยเหลือตนเองได้

  วัย 4-6 ปี เนื้อหาหรือเรื่องราวต้องทำให้ลูกเกิดอารมณ์ร่วมเพราะกระทบความรู้สึกนึกคิดบางอย่างหรือเชื่อมโยงกับการเรียนรู้รอบๆ ตัว มีภาษาที่สละสลวย ไพเราะ คำคล้องจองที่อ่านอย่างมีจังหวะนั้น ยังเหมาะสำหรับลูกวัยนี้อยู่มาก ที่สำคัญคือ ตัวอักษรที่ใหญ่ ชัดเจน มีหัว เพื่อลูกจะได้จำรูปแบบตัวอักษร รูปแบบคำ และรูปแบบประโยคอย่างถูกต้อง ควรเลือกหนังสือที่มีเนื้อเรื่องบ่มเพาะนิสัยที่พึงประสงค์ให้กับเด็ก เช่น การดูแลสุขภาพ การมีวินัย เป็นต้น

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก :  หนังสือสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก โดย สสส. –