แนะนำ 3 วิธีการเลือกหนังสือให้กับลูก

หน้าแรก/พัฒนาการเด็ก/แนะนำ 3 วิธีการเลือกหนังสือให้กับลูก
แนะนำ 3 วิธีการเลือกหนังสือให้กับลูก

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่าน คงสงสัยกันว่าควรจะเลือกหนังสือประเภทไหนมาอ่านให้ลูกฟัง เพื่อให้ลูกสนใจและเกิดพัฒนาการการเรียนรู้ต่างๆ วันนี้จึงมีเคล็ดลับในการเลือกหนังสือง่ายๆ มาฝากกันค่ะ

 

เทคนิคการเลือกหนังสือสำหรับเด็ก

  • 1. หนังสือนิทาน ขวัญใจของเด็กทุกคน เดี๋ยวนี้การหาซื้อหนังสือนิทานที่เหมาะสมกับวัยไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ในร้านหนังสือมีหนังสือนิทานให้เลือกมากมายและหลากหลาย แต่ไม่จำเป็นต้องซื้อเยอะก็ได้นะ คุณพ่อ คุณแม่ ซื้อเท่าที่เรามีกำลังซื้อ อ่านเท่าที่เรามี อ่านซ้ำกี่รอบก็สนุก หรือชวนลูกไปห้องสมุดใกล้บ้าน เปิดโอกาสให้ลูกได้เลือกหนังสือด้วยตัวเอง ปริมาณหนังสือไม่สำคัญเท่าเรามีเวลาอ่านด้วยกันทุกวันก็พอ
  • 2. หนังสือทำมือด้วยรักจากใจพ่อแม่ พ่อแม่สามารถทำหนังสือจากภาพวาด หรือติดภาพถ่ายครอบครัวนำมาเล่าเรื่อง ตัดภาพจากนิตยสาร ปฏิทิน มาสร้างสรรค์เป็นหนังสือภาพ เล่าเรื่องได้มากมาย
  • 3. อ่านรอบตัว อ่านได้ทุกที่ การอ่านไม่จำเป็นต้องอยู่ในรูปแบบของหนังสือเป็นเล่ม คุณพ่อคุณแม่สามารถชวนลูกอ่านได้ตั้งแต่ กล่องนม ขวดสบู่ หลอดยาสีฟัน เมนูอาหาร ป้ายชื่อร้านค้า ป้ายบอกทาง ฯลฯ หัดอ่านวันละนิด ทุกที่ทุกเวลา และเชื่อมโยงสู่การใช้งานในชีวิตจริง

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก : หนังสือสิ่งเล็กๆที่สร้างลูก โดย สสส.