4 วิธีดูแลหน้าท้องลายขณะตั้งครรภ์ วิธีรับมือง่ายๆ บรรเทาอาการแตกลายของหน้าท้อง

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/4 วิธีดูแลหน้าท้องลายขณะตั้งครรภ์ วิธีรับมือง่ายๆ บรรเทาอาการแตกลายของหน้าท้อง
4 วิธีดูแลหน้าท้องลายขณะตั้งครรภ์ วิธีรับมือง่ายๆ บรรเทาอาการแตกลายของหน้าท้อง

คุณแม่ตั้งครรภ์เมื่ออายุครรภ์ได้ 6 เดือน จะอยู่ในช่วงปัญหาผิวพรรณที่ป้องกันได้ยาก เนื่องจากผิวหนังถูกยืดหรือดึงให้ขยายตัวออกอย่างรวดเร็ว มักเริ่มบริเวณหน้าท้อง ลามมาสะโพกหรือต้นขา ซึ่งการทาครีมป้องกันท้องลายจะเป็นการช่วยบรรเทาอาการแตกลายของหน้าท้องได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งรอยแตกส่วนใหญ่จะมีขนาดกว้างประมาณ 1 – 10 เซนติเมตร และยาวได้หลายเซนติเมตร กว่า 90 % ในหญิงตั้งครรภ์จะมีภาวะหน้าท้องลาย ในช่วงไตรมาสสุดท้าย

 

สาเหตุของหน้าท้องลาย

– การตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุน้อย
– เปลี่ยนแปลงฮอร์โมน
– กรรมพันธุ์
– น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น

 

วิธีดูแลหน้าท้องลายขณะตั้งครรภ์

  1.  ไม่ว่าจะตั้งครรภ์แล้วหรือไม่ ควรใส่ใจเรื่องอาหารที่รับประทาน รวมทั้งพยายามควบคุมน้ำหนักตัว เพื่อไม่ให้เกินเกณฑ์ที่กำหนด ผิวหนังของเราจะได้มีเวลาปรับตัว ไม่ต้องรับภาระขยายตัวมากเกินไป
  2. การทาครีมบำรุงเป็นประจำจะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น และยืดหยุ่น เป็นการเตรียมความพร้อมผิวหนังคุณแม่ ให้สามารถรับมือกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้ดีขึ้น ควรเริ่มให้เร็วที่สุด คือตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์
  3. การเลือกใช้ครีมบำรุง ควรเลือกครีม หรือโลชั่นชนิดที่มีเนื้อข้น เพราะสามารถเก็บความชุ่มชื้นได้ดีและนานกว่าแบบทั่วไป อาจใช้เบบี้ออยล์ หรือน้ำมันมะกอกทาผิว
  4. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อน หรืออุ่นจัด ๆ เพราะน้ำที่อุณหภูมิสูงจะชะล้างไขมันที่เคลือบผิวออกไป ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้ง ลอกและแตก

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก : โรงพยาบาลเปาโล