ความดันโลหิตสูง-ต่ำ ขณะตั้งครรภ์เกิดจากสาเหตุใด

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ความดันโลหิตสูง-ต่ำ ขณะตั้งครรภ์เกิดจากสาเหตุใด
ความดันโลหิตสูง-ต่ำ ขณะตั้งครรภ์เกิดจากสาเหตุใด

คุณแม่ตั้งครรภ์ มีโอกาสที่จะเกิดความดันต่ำและความดันสูงในส่วนของความดันต่ำนั้นมักจะเจอในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ บางครั้งจะพบในคุณแม่ที่มีภาวะแพ้ท้องมากๆ หรือรับประทานไม่ได้ แต่ถ้าอ่อนเพลียมาก เวียนศีรษะ จะเป็นลม แนะนำว่าต้องพัก ถ้าไม่ไหวจริงๆ ต้องมาให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล แต่ความดันสูงระหว่างการตั้งครรภ์ หรือเป็นความดันสูงก่อนการตั้งครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์แล้วอาจจะทำให้เกิดครรภ์เป็นพิษ นอกจากนี้ ยังมีคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เดิมมีความดันปกติ แต่เมื่อตั้งครรภ์กลับเป็นความดันสูง ซึ่งพัฒนาไปสู่ภาวะครรภ์เป็นพิษได้เช่นกัน

 

ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ สาเหตุ?

ความดันสูงในระยะตั้งครรภ์เป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นบ่อยในแต่ละระยะครรภ์ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้หญิงตั้งครรภ์เสียชีวิต โดยในแต่ละปีพบกว่า 50,000 ราย และเกือบทุกรายมีโอกาสเสียชีวิต

ปัจจัยที่ทำให้มารดามีภาวะความดันสูงระหว่างตั้งครรภ์ เช่น มารดาที่อ้วน มารดาที่อายุมาก หรือมีโรคประจำตัว อาทิ โรคไต เบาหวาน เมื่อเกิดความดันสูงแล้ว จะมีผลกระทบต่อความเสี่ยงภาวะครรภ์เป็นพิษ เกิดภาวะแทรกซ้อนทั้งต่อตัวมารดาและลูกน้อยในครรภ์ ในประเทศไทยเราพบคุณแม่ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงกับการตั้งครรภ์ร้อยละ 1-3 ตามสถิติจำนวนคลอดประมาณ 700,000 รายต่อปี แต่ละปีจะมีคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 10,000 ราย

 

คุณแม่ที่รู้ว่าตนเองมีภาวะความดันโลหิตสูง ควรจะต้องมีการวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ ดังนี้

  • 1. ควบคุมความดันโลหิตให้ดี
  • 2. ปรึกษาแพทย์ว่าเรามีแผนตั้งครรภ์ เพราะยาบางชนิดที่ใช้กับโรคความดันอาจจะส่งผลต่อทารกทำให้เกิดความผิดปกติได้ ควรจะมีการเปลี่ยนยาที่เหมาะสมก่อนตั้งครรภ์ แต่ถ้ามีภาวะความดันสูงแต่ตั้งครรภ์ไปแล้ว สิ่งที่ควรปฏิบัติ คือ การปรับเปลี่ยนยาให้เหมาะสม
  • 3. อาหารที่มีโพแทสเซียม และแมกนีเซียม สามารถช่วยป้องกันโรคความดันได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีมากในผักและผลไม้สด อย่างกล้วย มันฝรั่ง และผักใบเขียวต่างๆ
  • 4. ในส่วนของการออกกำลังกายของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความดันโลหิตสูง การออกกำลังกาย แนะนำเรื่องของการเล่นโยคะ การว่ายน้ำ การทำสมาธิ และพักผ่อนให้เพียงพอ

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก : โรงพยาบาลเปาโล