สื่อธรรมชาติกับการเรียนรู้ของเด็ก

หน้าแรก/พัฒนาการเด็ก/สื่อธรรมชาติกับการเรียนรู้ของเด็ก
สื่อธรรมชาติกับการเรียนรู้ของเด็ก

ธรรมชาติ ในความหมายอย่างกว้างสุด เทียบเท่ากับโลกธรรมชาติ โลกกายภาพ หรือโลกวัตถุ “ธรรมชาติ” หมายถึง ปรากฏการณ์ของโลกกายภาพ และยังหมายถึงชีวิตโดยรวม มีขนาดตั้งแต่เล็กกว่าอะตอมไปจนถึงจักรวาล ในปัจจุบัน ธรรมชาติ มักหมายถึง ธรณีวิทยาและสัตว์ป่า อาจหมายถึง อาณาจักรของพืชและสัตว์หลายชนิดทั่วไป

 

สื่อธรรมชาติสอนลูก

สื่อที่ดีเยี่ยมสําหรับเด็กปฐมวัยคงหนีไม่พ้นสื่อธรรมชาติ เพราะเป็นสื่อที่มีความยืดหยุ่นหลากหลายรูปแบบ กระตุ้นประสาทสัมผัสของเด็กได้พร้อมๆ กันในหลายด้าน ช่วยเด็กๆ ปลดปล่อยจินตนาการได้อย่างไร้ข้อจํากัด การสัมผัสธรรมชาติยังส่งผลต่อจิตใจของเด็กให้อ่อนโยนลง มองเห็นคุณค่าของสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัว เป็นการปลูกฝังจิตสํานึกความรักธรรมชาติลงในหัวใจอย่างยั่งยืน

ลองหาเวลาพาเด็กๆ ออกไปในพื้นที่ธรรมชาติ หยิบกิ่งไม้ ก้อนหิน หรือใบไม้ขึ้นมาสักใบ ชวนกันสังเกตรูปร่าง สีสัน รูปทรง พื้นผิว จากนั้นลองให้เด็กคิดจินตนาการต่อว่า เขามองเห็นกิ่งไม้ ก้อนหิน ใบไม้เป็นรูปอะไร หรือต่อยอดให้เด็กๆ ลองสร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะใหม่ๆ จากสื่อธรรมชาติเหล่านี้ก็ได้

 

เทคนิคสําคัญในการสอนลูก

จงทําทุกกระบวนการอย่างสบายๆ แต่มั่นใจ สังเกตการตอบรับของลูกเรา ปล่อยความคิดของเขาให้เป็นอิสระ เห็นคุณค่าในความคิด อย่าขําหรือล้อเลียนว่าเป็นเรื่องไร้สาระ แรกๆ เด็กๆ อาจจะยังคิดไม่ออก คิดไม่คล่อง ให้เวลากับเด็กสักนิด ทําบ่อยๆ เด็ก จะปลดปล่อยพลังความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างที่คุณคิดไม่ถึง

 

– ขอขอบคุณบทความดีๆ จาก : หนังสือ 10 Checklist เลี้ยงลูกให้มี ‘สุข’ ฉบับ ปฐมวัย (0 – 5 ปี) เล่มที่ 3 : สุขด้วยปัญญา เก่ง ดี มีสุข , wikipedia –