วิธีเลือกเสื้อผ้าเด็ก และของใช้ที่เหมาะสมกับช่วงวัย 0-6 ปี ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

หน้าแรก/วิธีเลี้ยงลูก/วิธีเลือกเสื้อผ้าเด็ก และของใช้ที่เหมาะสมกับช่วงวัย 0-6 ปี ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย
วิธีเลือกเสื้อผ้าเด็ก และของใช้ที่เหมาะสมกับช่วงวัย 0-6 ปี ให้ปลอดภัยต่อลูกน้อย

วิธีเลือกเสื้อผ้าเด็ก ให้เหมาะสมกับช่วงวัยและปลอดภัย เนื่องจากเด็กในแต่ละวัยต่างมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน และแต่ละช่วงวัยก็ต้องการการเอาใจใส่ที่แตกต่างกัน และเนื่องจากผิวของลูกน้อยมีความละเอียดอ่อนและบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ ไม่ควรให้เด็กมีความเสี่ยงกับสิ่งแปลกปลอม แบคทีเรีย หรือสารอันตราย

ดังนั้นเด็กเล็กจึงมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเรื่องสุขภาพมากกว่าผู้ใหญ่ การเลือกซื้อเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับช่วงวัย ความต้องการและสภาพผิวของลูกน้อยนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องใส่ใจและระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเสื้อผ้านั้นเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับผิวเด็กมากที่สุดและบ่อยที่สุด

วิธีเลือกเสื้อผ้าเด็ก

 

วัยแรกเกิดถึง 1 ปี

วัยแรกเกิดถึง 1 ปี เป็นช่วงวัยที่เด็กมีความบอบบางและต้องการการดูแลเอาใจใส่และทะนุถนอมมากเป็นพิเศษ คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกเสื้อผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม ไม่หนาและบางจนเกินไป เพื่อไม่ให้เด็กร้อนหรือหนาวจนเกินไป และผลิตจากเส้นใยธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมี เช่น ผ้าฝ้าย ที่ไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิวที่บอบบางของลูกน้อย และควรเลือกเสื้อผ้าที่ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ยังต้องเป็นเสื้อผ้าที่สวมและถอดได้ง่าย เพื่อความสะดวกของคุณพ่อคุณแม่เอง

วัย 1 – 3 ปี

วัย 1 – 3 ปี เป็นวัยที่เด็กเริ่มซน และเริ่มอยากรู้อยากเห็น ฉะนั้นควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ง่าย และรวดเร็ว เพื่อคุณพ่อ คุณแม่ไม่ต้องวิ่งไล่จับให้เหนื่อย เนื่องจากเด็กในวัยนี้จะไม่ค่อยอยู่นิ่ง อีกทั้งควรเลือกเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อให้ไม่เกิดการระคายเคือง และไม่อับเหงื่อที่อาจเกิดขึ้นจากการวิ่งเล่นซนของลูก นอกจากนี้ควรเลือกของที่ตกแต่งบนเสื้อผ้า เช่น กระดุม ที่ไม่มีความแหลมคม และไม่บาดผิวของเด็ก เพื่อให้ลูกน้อยได้วิ่งเล่นซนอย่างสนุกสนานและปลอดภัย

วิธีเลือกเสื้อผ้าเด็ก
Baby clothes

วัย 3 – 5 ปี

เด็กในวัย 3 – 5 ปี เป็นวัยที่เริ่มเตรียมตัวเข้าเรียนอนุบาล จึงเป็นวัยที่เด็กเริ่มเข้าสังคม เริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และยังเริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง คุณพ่อคุณแม่จึงควรให้เด็กในช่วงวัยนี้มีส่วนร่วมในการเลือกเสื้อผ้าของตัวเอง และควรเลือกเสื้อผ้าให้พอดีกับตัวเด็ก ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป อีกทั้งต้องระบายอากาศได้ดี และทำความสะอาดง่าย เหมาะสมกับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

นอกจากการเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับช่วงวัยของลูกน้อยแล้ว การเลือกเสื้อผ้าและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อย โดยเฉพาะสบู่ แชมพู และโลชั่นที่ปลอดภัยกับเด็กและสิ่งแวดล้อมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะเป็นสิ่งที่สัมผัสกับผิวอันบอบบางของลูกน้อยโดยตรง คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจและศึกษากระบวนการผลิตเสื้อผ้าและของใช้ก่อนตัดสินใจซื้อ และควรเลือกใช้สบู่ แชมพู และโลชั่นสำหรับเด็กที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และไม่ผสมสารเคมีที่อันตรายต่อเด็กและสารพาราแบนนอกจากนี้ ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น สารสกัดจากคาโมมายด์ ช่วยปลอบประโลมผิวและอาร์แกนออยส์จากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิวลูกน้อยให้อ่อนโยน

ข้อมูลจากผลิตภัณฑ์เด็กอองฟองต์