ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 29 ทารกมีศีรษะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับสมองที่กำลังพัฒนา

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 29 ทารกมีศีรษะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับสมองที่กำลังพัฒนา
ตั้งครรภ์ สัปดาห์ที่ 29 ทารกมีศีรษะขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับสมองที่กำลังพัฒนา

สัปดาห์ที่ 29 ของการ ตั้งครรภ์ ทารกมีนํ้าหนัก 1.3 กิโลกรัม ลำตัวยาวประมาณ 15 นิ้ว ลูกจะเริ่มดิ้นมากขึ้นและรู้สึกได้ชัดเจนขึ้น แบางครั้งอาจดิ้นแรงจนทำให้คุณแม่จุกได้ กล้ามเนื้อของลูกยังคงพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ศีรษะของลูกก็ขยายใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับกับสมองที่กำลังพัฒนา โตขึ้นมากจนต้องสร้างรอยหยักเพื่อให้สามารถคงตัวอยู่ภายในกะโหลกศีรษะ และการไหลเวียนเลือดของลูกดีขึ้น เนื่องจากร่างกายมีการสร้างเลือดขึ้นได้เองแล้ว ขณะที่ไขกระดูกก็เริ่มมีการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง

ทั้งนี้ หากมีแสงสว่างเข้าไปในมดลูก การมองเห็นของลูกพัฒนามากจนสามารถลืมตา หันหน้ามาทางต้นกำเนิดแสง และจะพริบตาเพื่อตอบสนองต่อแสงได้ กล้ามเนื้อต่างๆและปอดกำลังเติบโตเต็มที่ และไขที่ผิวหนังของลูกก็เริ่มมีมากขึ้นเรื่อย

บางราบอาจมีอาการปวดร้าวลงขา ลูกน้อยมักจะอยู่ในท่าก้ม ทำให้ส่วนศีรษะของลูกไปกดทับเส้นประสาทเซียติกที่คอยหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อร่างกายช่วงล่างของคุณแม่ จึงทำให้เกิดอาการปวดร้าวเป็นระยะๆ ตั้งแต่สะโพกไล่ลงไปด้านหลังขา คุณแม่จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อลูกเปลี่ยนไปอยู่ท่าอื่น ซึ่งช่วงนี้คงต้องให้คุณแม่อดทนไปก่อน

ในส่วนของคุณแม่ อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตจะมีการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้คุณแม่รู้สึกเหมือนเวียนหัวตลอดเวลาเกิดความเฉื่อยชาจนไม่อยากทำอะไรแม้แต่เปลี่ยนท่าทางของตัวเองตอนนั่งตอนนอนช่วงนี้อย่าเพิ่งลุกยืนเร็วๆ เนื่องจากอาจทำให้หน้ามืดเป็นลมและหกล้มได้ง่ายๆ แต่ควรเข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกปวดปัสสาวะ เพราะอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

นอกจากนี้ เมื่อขนาดท้องมีขนาดใหญ่ขึ้น หลังของคุณแม่จึงต้องแบกรับน้ำหนักและมีการแอ่นตัวมากขึ้นเพื่อรักษาสมดุลของร่างกาย บวกกับฮอร์โมนรีแล็กซินที่ทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นยืดกว่าปกติ จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังขึ้นได้ นอกจากนี้ อาจยังปวดตามข้อต่างๆ ทั่วร่างกายด้วย เช่น ข้อนิ้ว ข้อมือ ข้อเท้า เข่า ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในอิริยาบถเดิมๆ ซ้ำๆ นานๆ ระมัดระวังการนั่ง การยืน การเดินให้ดี และต้องงดยกของหนัก

สำหรับหน้าอกที่ขยายใหญ่ขึ้น ขอแนะนำให้เปลี่ยนมาใส่ชุดชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรเลือกชุดชั้นในที่มีสายไหล่กว้าง มีแถบขอบลำตัวหนา และมีตะขอหลังที่ปรับขนาดได้เพื่อให้คุณแม่สามารถใช้ได้ตลอดจนกว่าที่ลูกจะคลอด

อนึ่ง สิ่งที่คุณแม่ควรรู้ไว้คือ อาการแสดงของการคลอดก่อนกำหนด อย่าง การมีมูกเลือดออกทางช่องคลอด มีอาการเกร็งท้องเป็นๆหายๆ เป็นจังหวะ และมีน้ำเดิน หากมีอาการเหล่านี้ต้องรีบไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด