โฟเลต สารอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่ ตั้งครรภ์

หน้าแรก/การตั้งครรภ์/โฟเลต สารอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่ ตั้งครรภ์
โฟเลต สารอาหารจำเป็นสำหรับคุณแม่ ตั้งครรภ์

สำหรับคุณแม่ ตั้งครรภ์ หรือคุณผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ควรรู้จักสารอาหารชนิดหนึ่งนั่นก็คือโฟเลต เพราะหากคุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอแล้วละก็ จะสามารถลดความพิการของลูกน้อยได้ถึง 50% ซึ่งนับว่าเป็นอัตราที่สูงมากทีเดียว วันนี้เราจึงรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับโฟเลตมาเล่าสู่กันฟัง

โฟเลตคืออะไร เหมือนกรดโฟลิกหรือเปล่า

โฟเลตหรือวิตามินบี 9 เป็นสารอาหารที่พบได้โดยทั่วไปในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะผักใบเขียวและตับ ทว่าบ่อยครั้งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถรับประทานอาหารจนได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอได้ และงานวิจัยก็ชี้ชัดว่าการขาดโฟเลตอาจทำให้ทารกในครรภ์พิการ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงสังเคราะห์สารชนิดหนึ่งขึ้นมา เป็นสารที่มีโครงสร้างเดียวกับโฟเลต เรียกกันว่าโฟลิก หรือกรดโฟลิก ในรูปแบบของยาเม็ดนั่นเอง

ประโยชน์ของโฟเลต

โฟเลตมีประโยชน์มากทั้งต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ ดังนั้นจึงขอแยกกล่าวเป็น 2 หัวข้อดังนี้

ประโยชน์ต่อคุณแม่

เมื่อโฟเลตเข้าไปในร่างกายของคุณแม่แล้ว จะกลายเป็นสารเตตร้าไฮโดรโฟเลต (Tetrahydrofolate) เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย ดังนั้นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่จึงมีดังนี้

1.ช่วยให้ร่างกายผลิต DNA และ RNA ซึ่งเกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนรหัสพันธุกรรม ผู้หญิงที่เตรียมตัวจะตั้งครรภ์จึงควรได้รับโฟเลตล่วงหน้า
2.ช่วยให้ไม่เกิดภาวะเลือดจางที่เกิดจากการที่เม็ดเลือดมีขนาดใหญ่แต่มีจำนวนน้อย
3.ช่วยให้คุณแม่ไม่อ่อนล้าในช่วงแพ้ท้อง
4.ลดการเกิดโรคซึมเศร้าขณะตั้งครรภ์
5.ลดอาการหัวใจเต้นเร็ว เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทัน

ประโยชน์ต่อทารก
1.ลดอัตราการเกิดโรคหลอดประสาทเปิด (NTDs)
2.ลดอัตราการเกิดโรคปากแหว่ง เพดานโหว่
3.ลดอัตราการเกิดหัวใจพิการ
4.ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคออทิสติกส์
5.ลดภาวะทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้า
6.ลดอัตราการเกิดทารกที่คลอดออกมาโดยไม่มีสมองและกะโหลกศีรษะ
7.ลดความผิดปกติทางโครโมโซมของทารก
ปริมาณโฟเลตที่คุณแม่ควรได้รับ

โดยปกติแล้ว คนเราควรได้รับโฟเลตอย่างน้อยวันละ 400 ไมโครกรัม ส่วนหญิงมีครรภ์จะต้องได้รับโฟเลต 600 ไมโครกรัมต่อวัน สำหรับคุณผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ควรได้รับโฟเลต 600 ไมโครกรัมต่อวัน ตั้งแต่ 1-3 เดือนก่อนการตั้งครรภ์ เพราะโดยปกติแล้วตัวอ่อนจะสร้างสมองและไขสันหลังในสัปดาห์ที่ 3-4 โดยจะสร้างหลอดประสาทขึ้นมาก่อน และปลายประสาทจะต้องปิดเพื่อพัฒนาเป็นสมองและกะโหลกศีรษะ แต่กว่าคุณแม่จะทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์โดยมากก็มักจะเลยเวลาในการสร้างหลอดประสาทไปแล้ว คุณผู้หญิงที่มีแผนจะตั้งครรภ์จึงควรรับโฟเลตล่วงหน้า